Nc247info tổng hợp: Xin chào thế hệ mới!

0
244
“Next-gen” (thế hệ tiếp theo) luôn là cụm từ nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi lĩnh vực ngành nghề. Bởi chỉ có sự tiếp nối thế hệ mới mang đến sức sống mới, năng lượng mới và thành công mới. Với V.League 2020, người ta đã chứng kiến một thế hệ mới được hình thành.

Xin chào thế hệ mới!

Tìm được chỗ đứng từ những… sự cố
Tháng 3/2020, Tạp chí Bóng đá có một bài viết phản ánh tuổi tác trong lực lượng cầu thủ tham gia V.League mùa giải vừa qua. Theo đó, đây là V.League mà người ta chứng kiến một độ chênh lệch về tuổi đời, tuổi nghề hiếm thấy trong lịch sử. Số lượng cầu thủ trên 30 tuổi bất ngờ hiện diện tại nhiều CLB khi ấy.

Cụ thể Lê Tấn Tài – 36 tuổi khi đó còn chơi cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (trước khi cập bến Hà Nội FC ở giai đoạn 2). Văn Nhiên – 38 tuổi tập luyện ở giai đoạn 1 trước khi được thi đấu ở DNH Nam Định cũng ở giai đoạn sau của mùa bóng. Đấy là chưa kể tới những trường hợp như Tấn Trường, Anh Đức rồi tới các ngoại binh, nhập tịch như Memovic, Đỗ Merlo, Ahn Byung Keon vẫn được sử dụng như những trụ cột tại nhiều CLB.

Trong bối cảnh V.League có xu hướng “già hoá”, với độ tuổi trung bình của phần lớn các đội bóng dao động từ 25-27 tuổi thì những gương mặt thuộc thế hệ 10x (sinh năm 2000 trở về sau) hay rộng hơn là khoảng từ 17-22 tuổi thật sự không có nhiều đất diễn. Thế nhưng, trong một năm mà nhiều biến cố xảy ra từ chấn thương của cầu thủ quan trọng kèm theo ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cầu thủ “măng non” này lại vô tình có được cơ hội thể hiện mình.

Hải Huy (Than.QN) chấn thương, tài năng trẻ Hai Long lập tức có cơ hội bước ra ánh sáng. Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh nghỉ dài hạn ở Hà Nội FC thì Văn Xuân, Việt Anh mới được HLV Chu Đình Nghiêm khai thác nhiều đến vậy. Tương tự là trường hợp của Văn Lắm và Bá Sang bên phía SLNA. Nếu đội chủ sân Vinh không chia tay Khắc Ngọc hay trung vệ Memovic thì liệu hai cầu thủ có nhiều cơ hội ra sân ở mùa giải năm nay?

Tiền vệ Văn Lắm ăn mừng trong màu áo SLNA tại V.League 2020 - Ảnh: minh tuấn

Ông Park bớt lo âu
Tất nhiên, bên cạnh những trường hợp hy hữu kể trên, nhiều đội bóng như DNH Nam Định, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, B.Bình Dương, HAGL cũng chủ trương tạo nhiều điều kiện cho các cầu thủ trẻ thi đấu. Vậy nên những Xuân Quyết (DNH.NĐ), Hoàng Anh, Văn Minh (HL Hà Tĩnh) hay Việt Cường (B.Bình Dương), Bảo Toàn, Quang Nho (HAGL) đã có nhiều đất diễn hơn trong V.League mùa bóng vừa rồi.

Nếu nhìn vào lực lượng từ 20-22 tuổi, độ tuổi phục vụ cho đội U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2021 và vòng loại U23 châu Á 2022 vào năm sau thì có thể xây dựng một đội hình ở mức độ khá, với những Văn Toản (thủ môn), Văn Minh, Bá Sang, Việt Anh, Văn Xuân (hậu vệ), Hoàng Anh, Văn Lắm, Hai Long, Hồng Sơn, Xuân Quyết (tiền vệ) hay Việt Cường (tiền đạo). Tất nhiên, vẫn còn đó một số những cái tên nữa như Bảo Toàn, Quang Nho, Danh Trung, Mạnh Dũng, Phi Hoàng, Nguyên Hoàng… Họ ít nhiều cũng được các CLB như HAGL, Viettel, SHB Đà Nẵng tạo điều kiện để ra sân thi đấu ở mùa giải năm nay, qua đó có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho hành trang quan trọng vào năm sau cùng U22 Việt Nam. Điều đó hẳn nhiên giúp ông Park Hang Seo vơi đi phần nào lo âu về khoảng trống kinh nghiệm tại V.League của lứa cầu thủ mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.