Xem Asiad 2018 ở đâu khi Việt Nam chưa có bản quyền?

0
351

Chưa có đơn vị nào tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng Asiad (Asian Games) 2018 tại Việt Nam, do đó, người xem trong nước sẽ không thể thưởng thức trực tiếp các trận đấu trên TV hay thông qua Internet. Tuy nhiên, người yêu thể thao vẫn có thể cập nhật tin tức, xem video phát lại thông qua các dịch vụ trực tuyến.

Vidio.com có video phát lại và highlight Asiad 2018.

Một trang web có video phát lại và highlight Asiad 2018.

Sau vài ngày “hào phóng” cho người dùng Việt Nam xem live stream, Vidio – đơn vị nắm bản quyền Asiad 2018 của nước chủ nhà Indonesia, đã không còn mở tính năng này. Dù vậy, video xem lại vẫn xuất hiện cho người dùng Việt Nam, bao gồm nội dung toàn trận đấu và video highlight.

Trải nghiệm thực tế, Vidio hỗ trợ nhiều độ phân giải để phù hợp với tốc độ mạng của người xem, trong đó cao nhất là HD 720p. Dịch vụ này có trên nền web, ứng dụng riêng cho thiết bị thông minh dùng hệ điều hành Android và iOS. Ngôn ngữ bình luận là tiếng Indonesia.

Nước chủ nhà cũng phát triển ứng dụng Asian Games cho iPhone và các smartphone Android. Tại đây, người dùng có thể cập nhật hầu hết các môn thi đấu, hình ảnh, video… Ứng dụng cho phép phân loại theo quốc gia tham dự, theo từng môn tranh tài, lọc theo ngày. Các nội dung dễ nhìn, ngôn ngữ tiếng Anh.

Trong khi đó các kênh truyền thông trong nước cũng có phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại Indonesia để cập nhật tin tức về Asiad 2018. VnExpress phát triển chuyên trang riêng cho sự kiện thể thao châu lục, trong đó độc giả có thể tra cứu lịch thi đấu cũng như bảng tổng sắp. Các trận đấu quan trọng của Việt Nam cũng được trực tiếp trên VnExpress.

“Chưa có bản quyền mà chiều nay Việt Nam sẽ ra quân tại Asiad nên khả năng khá cao là trận đấu này sẽ được phát lậu trên Internet”, ông Phan Thanh Giản, CEO một đơn vị truyền hình OTT tại Việt Nam nhận định. Tuy nhiên, việc phát lậu, xem lậu sẽ gây thiệt hại cho người giữ và bán bản quyền. “Người dùng chấp nhận nội dung không bản quyền tức là đang quay lưng với thể thao đẹp, bởi sau này sẽ khó có đơn vị nào sẵn sàng bỏ tiền ra mua nội dung để rồi không thu lại được gì”, ông Giản nói.

Bảo Anh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.