Thu Phương: “The Voice 2018 không có thí sinh nổi trội, kể cả quán quân”

0
266

– Những tranh cãi, ồn ào của The voice mùa trước từ học trò mà chị gặp phải có ảnh hưởng nhiều đến chị và điều gì khiến chị vẫn tiếp tục trở lại ghế nóng tại chương trình năm nay?

– Thực sự thì chẳng có điều gì cả vì tôi thấy những điều đó không nằm trong tầm kiểm soát của tôi, và tôi không là người chủ ý xây dựng những tiêu cực. Là một huấn luyện viên tôi chỉ muốn xây dựng những điều tốt nhất cho học trò, còn những thứ đằng sau bên lề, không phải bắt chỉ đầu từ học trò.

Khi quay trở lại The Voice mùa 5 sau những ồn ào, tôi nghĩ nhiều em sẽ thiếu sự tin tưởng hay chọn một người khác. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy bởi cuộc thi là sự hội tụ của rất nhiều em với cá tính khác nhau, những mục đích khác nhau nên chọn dưới đội của tôi.

Hoặc các em cảm thấy mình có điều gì đó hợp với tôi, họ vẫn chọn đội Thu Phương mà không phải vì lý do gì cả. Đôi khi các em chỉ nghe khoảnh khắc trên sân khấu khi đối diện với 4 HLV mỗi người có nhận xét và muốn mời về đội của mình.

thu phuong: "the voice 2018 khong co thi sinh noi troi, ke ca quan quan" hinh anh 1

The Voice vừa kết thúc dù đội của Thu Phương trắng tay ra về nhưng cô vẫn động viên học trò của mình đây chỉ là một cuộc chơi cọ xát để biết mình đang ở đâu.

Là một nghệ sĩ từng thành danh trong nước và sau này là hải ngoại, chị có nghĩ đó chính là yếu tố khiến nhà sản xuất muốn chị trở lại ghế nóng, khi các chương trình giờ đây ăn khách chủ yếu nhờ ban giám khảo?

– Thị trường hải ngoại hay trong nước đều giống nhau và cần có khán giả và nghệ sĩ phải có khả năng. Với người sản xuất cũng cần tạo ra những chương trình chất lượng, nên hải ngoại hay trong nước không phải là vấn đề quá quan trong để lôi ra làm mồi nhử. Điều quan trọng là ý thức của mình để đề cập đến.

Tôi không nghĩ mình giúp học trò trở thành cái gì đó bởi điều này đến từ chính các em. Các em phải là người tự học, có ý thức vươn lên và chuẩn bị cho mình những kiến thức kỹ năng tốt nhất để dấn thân vào showbiz. Tôi chỉ là người giúp các em nhìn rõ đâu là đúng là sai, đâu là ảo tưởng, đâu là sự thật.

Khi các em khó khăn tôi sẽ giúp đỡ. Bản thân tôi đi hát 30 năm đến giờ này vẫn còn phải cố gắng mỗi ngày để làm sao đến gần với khán giả, và có thêm nhiều sản phẩm âm nhạc tốt hơn nữa. Huống hồ các em mới đi hát một vài tháng hay mới tham gia một cuộc thi, thì không nói lên điều gì cả.

– Không chỉ ở mùa 3 mà cho đến mùa này các tiết mục của đội Thu Phương luôn có độ khó cao hơn những đối thủ khác. Phải chăng chi đang tự làm khó học trò của mình?

– Tôi nghĩ không phải độ khó trong các bài hát của tôi đâu. Những em nào có kỹ năng sân khấu, hoặc kinh nghiệm linh hoạt một chút có thể hát những bài vừa đòi hỏi vũ đạo vừa dàn dựng sân khấu một cách bình thường.

Với học trò của mình, tôi biết khả năng của mỗi người, nên tôi muốn họ tập trung vào đúng tiêu chí của chương trình là giọng hát Việt.

Cái khó ở đây là mỗi một vòng thi các em phải hát những tác phẩm có nhiều tầng ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó, những bài hát phải có sức nặng chứ không chỉ đơn thuần là những bài tình ca. Khi thí sinh hát về nhiều đề tài khác nhau về quê hương, đất nước, con người họ sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn.

Thử thách của tôi là làm sao giúp họ trò thể hiện bài hát rộng hơn về tầng ý nghĩa hoặc những bản phối khiến các em phải tập trung lẫn kỹ thuật tốt hơn với nhiều quãng giọng.

Các em đến với cuộc thi có một điều kiện rất tốt với sân khấu được đầu tư kỹ lưỡng, ban nhạc giỏi nhất Việt Nam. Tôi không cho rằng đó là điều gì quá khó khăn nhưng trong cuộc thi các em phải thử thách bản thân.

thu phuong: "the voice 2018 khong co thi sinh noi troi, ke ca quan quan" hinh anh 2

Là một trong những HLV có cá tính, đội của Thu Phương luôn là một ẩn số khó đoán định trong cuộc thi.

Có quá nhiều sân chơi truyền hình thực tế, game show bùng nổ thời gian qua với nhiều quán quân mới ra đời, đồng thời cũng kéo theo sự nhàm chán do thiếu vắng những gương mặt mới nổi bật, chị có nghĩ đây là lúc khán giả phải đối diện với mặt trái của sự bùng nổ quá nhanh này?

– Điều đó là hiển nhiên, ai cũng có thể nhìn thấy. Cái gì đến quá nhanh thì cũng mất đi nhanh khi chúng ta không có đủ thời gian để chiêm nghiệm, nắm rõ được những bước đi đó mình phải trải qua như thế nào.

Chúng ta đã thấy những chương trình truyền hình thực tế hay game show chỉ là cuộc chơi trong một khuôn khổ nào đó rất hạn hẹp, và ở đó những em đạt được vị trí cao nhất nhất không chỉ phụ thuộc vào khả năng, mà vì nhiều những thứ bên lề.

Nhưng tôi lại nghĩ đó là những cái hay vì chính sự thực tế với những bất cập tiêu cực sẽ khiến những người tham gia cuộc chơi hiểu rõ hơn vấn đề. Nếu nhìn mọi thứ ở nhiều góc độ, tôi cho rằng đây là điều bình thường, sẽ có sự đào thải, cung cầu.

Khán giả sẽ tò mò muốn xem những nghệ sĩ mới được yêu mến. Nhưng qua vài chương trình nếu các bạn không có tài năng thực sự hay không có rèn luyện, đầu tư cho bản thân, thì họ sẽ trở thành lớp trước bị thế hệ sau đè lên.

The Voice đã trải qua 5 mùa và thu hút một lượng thí sinh không nhỏ cả về chất lượng lẫn số lượng, với cuộc thi năm nay chị đánh giá sao về chất lượng cũng như ai là người khiến chị ấn tượng nhất?

– Tôi thấy không có thí sinh nào nổi trội tại The Voice năm nay, kể cả thí sinh của đội Thu Phương hay thí sinh giành quán quân. Không có một bạn nào thật sự là nhân tố nổi trội và có đầy đủ những yếu tố để có thể là ngôi sao.

Mỗi bạn đều có cái này được nhưng mất cái khác, chính vì vậy người rời cuộc thi sớm hay muộn không phải vì bạn đó không có khả năng, người giành được chiến thắng cũng vậy.

Tôi đánh giá đây chỉ là một cuộc chơi, một chương trình để các em học hỏi cọ xát để biết mình đang đứng ở đâu. Nhưng cuối cùng em may mắn chiến thắng là quán quân, còn những em trong đội tôi vẫn đánh giá Huỳnh Thanh Thảo là người có khả năng hát tốt, Thu Ngân có tố chất bản năng đặc biệt hoặc Mỹ Hằng lại là người có hình ảnh đẹp, nhưng thiếu nhiều những điều cơ bản để có thể tự tin đi xa được.

Vừa trải qua một mùa the voice vất vả nhưng vẫn tiếp tục chạy show phòng trà rồi sắp tới lại có một “Đêm tình nhân” cùng bằng Kiều tại Hà Nội dừng như là quá sức với chị?

Như tôi đã nói khi bạn chuẩn bị bắt tay vào một dự án âm nhạc nào đó, phải tính trước được khi làm xong mọi việc tiến triển như thế nào. Khi tôi quyết định về ngồi Giọng hát Việt tôi biết được mình sẽ có một lứa các em học trò đang mong chờ và hy vọng rất nhiều điều ở mình. Chính vì thế khi kết thúc chương trình, tôi tranh thủ gặp gỡ với khán giả để chia sẻ những câu chuyên trong cuộc sống mình vừa trải qua.

Bên cạnh đó, tôi cũng có cơ hội cho học trò của mình tiếp cận gần hơn với khán giả để cọ xát thực tế hơn từ sân khấu màn ảnh nhỏ ra sân khấu với khán giả. Tất cả nằm trong quỹ thời gian tôi phải sắp xếp. Dù rất muốn nghỉ ngơi nhưng tính tôi lại muốn làm trọn vẹn tất cả mọi việc.

Với The Voice tôi đã kết thúc và sau đây sẽ là chương trình Đêm tình nhân số 5 là một đêm nhạc lần đầu tiên tôi tham gia. Với những nghệ sĩ khác họ có thể hát đêm số 1, số 2, số 3 còn tôi nhận lời khá muộn nên có sự nôn nao háo hức, hy vọng rằng những trải nghiệm vừa qua cùng nhưng ca khúc mới sẽ giành được sự yêu thương của khán giả như họ đã từng.

thu phuong: "the voice 2018 khong co thi sinh noi troi, ke ca quan quan" hinh anh 3

Đêm nhạc cùng Bằng Kiều sắp tới hứa hẹn sẽ là sự bùng nổ của Thu Phương sau quãng thời gian chú tâm cho The Voice.

Chị và Bằng Kiều vốn là những người bạn khá thân thiết ngoài đời và thường xuyên giúp đỡ nhau nhưng lý do gì khiến tới lần tổ chức liveshow, chị mới tham gia cùng anh Kiều?

– Thứ nhất tôi không nhận lời qua anh Kiều nên không biết đây là đêm nhạc nằm trong series của anh. Tôi chỉ biết với lời mời từ ban tổ chức, và những nghệ sĩ trong chương trình chắc chắn sẽ là một đêm thành công vì mỗi người có câu chuyện riêng. Tôi và Bằng Kiều chơi với nhau nhiều nhưng ít khi hát cùng nhau là bởi dòng nhạc và khả năng của mỗi người khác nhau.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tính chất của từng đêm nhạc anh ấy biểu diễn với người khác phù hợp hơn mình. Tôi nghĩ rằng việc hát chung là nhu cầu tự nhiên của người hát và cả những đêm nhạc.

Nhưng tôi và Bằng Kiều có cùng xuất phát điểm, hiểu nhau và biết rõ những ưu khuyết điểm của mỗi người, nên sự kết hợp chắc chắn sẽ khác biệt với những cảm xúc riêng, những câu chuyện riêng ít người biết.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.