Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên

0
356

Trường mầm non Hoa Phượng Vàng (phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa) năm học mới có gần 600 học sinh. Đối chiếu với quy định, nhà trường hiện đang thiếu 6-7 giáo viên và là trường mầm non thiếu nhiều giáo viên nhất trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Trước mắt, để giải quyết tình trạng này, tất cả cán bộ quản lý, nhân viên văn thư, kế toán của trường đều được huy động để xuống quản lý lớp học.

Cô Lê Thị Nguyên, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Phượng Vàng cho biết, những năm qua thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (lớp lá) nên nhà trường tiếp nhận tất cả các trẻ đăng ký vào trường. Theo quy định, đây là nhóm trẻ phải được đáp ứng yêu cầu tối thiểu 2 cô/ lớp nên nhà trường bắt buộc phải bố trí đầy đủ số giáo viên.

Nhiều trường học tại trung tâm thị xã Gia Nghĩa rơi vào tình trạng thiếu giáo viên
Nhiều trường học tại trung tâm thị xã Gia Nghĩa rơi vào tình trạng thiếu giáo viên

Tuy nhiên trên thực tế, trường Hoa Phượng Vàng nằm ở trung tâm của thị xã nên trẻ ở các lớp dưới 3 tuổi, mầm và chồi đăng ký vào trường cũng rất lớn dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên ở các lớp này.

“Vì nhu cầu học bán trú của phụ huynh các lớp nhà trẻ, mầm, chồi cao nên trong buổi họp phụ huynh tuần trước, nhà trường đã đề ra chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên. Theo chủ trương này, phụ huynh học sinh các lớp nhà trẻ, mầm, chồi sẽ đóng tiền để nhà trường hợp đồng với một số giáo viên. Về cơ bản chủ trương này được hơn 80% phụ huynh học sinh đồng thuận”, cô Nguyên thông tin.

Cũng theo nữ hiệu trưởng, nếu 100% phụ huynh đồng thuận và được sự đồng ý của Phòng GD-ĐT, UBND thị xã Gia Nghĩa thì nhà trường sẽ tiến hành thu khoảng 70.000 đồng/học sinh/tháng (trừ học sinh lớp lá). Tuy nhiên, trong trường hợp không nhận được sự đồng thuận của toàn bộ phụ huynh, nhà trường buộc phải chuyển thành học hai buổi/ ngày để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên và nâng cao sĩ số của các lớp học.

Hàng năm Trường mầm non Sơn Ca (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) cũng là một trong những “điểm nóng” tuyển sinh ở thị xã Gia Nghĩa với số lượng hồ sơ đầu năm học lên đến vài trăm trường hợp. Tương tự trường Hoa Phượng Vàng, Trường mầm non Sơn Ca cũng xảy ra tình trạng thiếu giáo viên ở các lớp nhà trẻ, mầm và chồi với khoảng 5-6 giáo viên đứng lớp.

Việc hợp đồng xã hội hóa giáo viên sẽ diễn ra ở các lớp trẻ dưới 4 tuổi
Việc hợp đồng xã hội hóa giáo viên sẽ diễn ra ở các lớp trẻ dưới 4 tuổi

Cô Lê Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca cho biết, trường nằm ngay trung tâm của thị xã nên số lượng học sinh trong độ tuổi đến trường rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu dạy, học, trong buổi họp phụ huynh lần thứ nhất, nhà trường cũng đề xuất chủ trương kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh để hợp đồng với một số cô giáo.

“Vì là trường công lập, lại là năm đầu tiên chủ trương xã hội hóa hợp đồng nên cũng có một số ít phụ huynh chưa hiểu rõ. Tuy nhiên, về cơ bản sự đồng thuận của phụ huynh là rất cao. Nhiều phụ huynh lớp lá (trẻ 5 tuổi) còn muốn góp cùng nhưng riêng trẻ ở độ tuổi phổ cập giáo dục thì trường không đề nghị đóng góp”, cô Hồng cho hay.

Trong các trường học mầm non tại TX. Gia Nghĩa, Trường mầm non Hoa Bưởi (phường Nghĩa Thành) có chủ trương thu tiền xã hội hóa của phụ huynh thấp nhất, với trung bình khoảng 9.000 đồng/học sinh/ tháng, trong khi đó Trường mầm non Hoa Phượng Vàng đề xuất mức thu khoảng 70.000 đồng. Theo ban giám hiệu các trường, mức đóng góp phụ thuộc và số lượng học sinh, nhu cầu giáo viên của từng trường.

Anh Nguyễn Văn Công, một phụ huynh có con ba tuổi đang theo học tại Trường mầm non Sơn Ca cho biết, phần lớn phụ huynh đều đồng thuận với chủ trương này của nhà trường bởi mỗi tháng chỉ bỏ thêm khoảng vài chục ngàn. Đối với những cán bộ viên chức như vợ chồng anh Công, nếu không cho con học bán trú thì hai vợ chồng rất khó khăn để sắp xếp thời gian đưa đón, chăm sóc con hàng ngày.

Giải thích về chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên này, bà Phạm Thị Hà, Trưởng phòng GD- ĐT TX. Gia Nghĩa cho biết, năm học 2018-2019, trên địa bàn thị xã tăng khoảng 1000 học sinh các cấp nên nhu cầu giáo viên rất cao.

Thị xã phân bổ chỉ tiêu hợp đồng về các trường vùng sâu vùng xa để giảm gánh nặng cho phụ huynh
Thị xã phân bổ chỉ tiêu hợp đồng về các trường vùng sâu vùng xa để giảm gánh nặng cho phụ huynh

Trong năm học này, UBND tỉnh Đắk Nông phân bổ cho địa phương 22 chỉ tiêu hợp đồng giáo viên. Trên thực tế, việc phân bổ hợp đồng này diễn ra sau khi các trường đã tuyển sinh xong, nên khi phân đều về các trường vẫn xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, thừa học sinh. Để giải quyết, chúng tôi đã sắp xếp đưa giáo viên hợp đồng về giảng dạy tại các trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của TX. Gia Nghĩa. Chính điều đó dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên tại các trường trung tâm thị xã

“So với thành thị, các cháu ở vùng sâu, vùng xa có cuộc sống khó khăn, thậm chí thiếu thốn nên đưa giáo viên về đây sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế cho phụ huynh. Tại trung tâm thị xã, đời sống có phần ổn định hơn nên chúng tôi mới đề ra chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên. Số tiền đóng góp của mỗi học sinh cũng không quá lớn. Theo báo cáo sơ bộ của các trường, đều nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh”, bà Hà cho biết.

Cũng theo bà Hà, đây mới là chủ trương của ngành giáo dục để nhà trường thông báo với các phụ huynh chứ chưa thực hiện. Hiện Phòng GD-ĐT thị xã đã tham mưu để Phòng Nội vụ làm công văn trình UBND thị xã.

Dương Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.