Trao học bổng Lê Văn Hưu và giải thưởng Đinh Xuân Lâm cho SV Sử học xuất sắc

0
250

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Văn Quân – Trưởng Khoa Lịch sử, trường ĐH KHXH&NV cho biết: “Quỹ sử học Lê Văn Hưu được gây dựng, vun đắp bởi các thầy cô giáo, các thế hệ sinh viên khoa Lịch sử nhằm khuyến khích động viên các tấm gương học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa.

Đây là nguồn động viên, khích lệ đối với các em sinh viên giỏi sử. Các em nhận học bổng này cũng là nhận tấm lòng của các thầy cô, các thế hệ sinh viên đi trước, với một niềm tin yêu sâu sắc các em sẽ vững tin tiến bước và thành công với con đường đã chọn”.

PGS.TS Vũ Văn Quân phát biểu.
PGS.TS Vũ Văn Quân phát biểu.

Học bổng Lê Văn Hưu thành lập 2006 – năm kỷ niệm 50 năm Khoa Lịch sử. Học bổng là sáng kiến của PGS.TS Nguyễn Hải Kế; toàn bộ học bổng là đóng góp của các thầy cô đã và đang công tác tại Khoa và của cựu sinh viên Khoa Lịch sử. Giá trị vật chất của Học bổng tuy không cao nhưng ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với sinh viên Khoa Lịch sử.

Tại buổi lễ, 15 suất học bổng Lê Văn Hưu trị giá mỗi suất 1.500.000 VNĐ đã được trao cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc/ giỏi; cán bộ đoàn hội có kết quả học tập và công tác tốt, sinh viên nỗ lực vượt khó học tập tốt trong năm học 2017-2018.

Các sinh viên xuất sắc ngành sử học nhận học bổng Lê Văn Hưu năm học 2017 - 2018.
Các sinh viên xuất sắc ngành sử học nhận học bổng Lê Văn Hưu năm học 2017 – 2018.
Nụ cười rạng rỡ của nữ sinh giành học bổng.
Nụ cười rạng rỡ của nữ sinh giành học bổng.

Em Lê Thu Hương – Sinh viên Sử học K63, người nhận học bổng Lê Văn Hưu chia sẻ: “Vô cùng vinh dự cho em khi hôm nay em nhận được học bổng Lê Văn Hưu – học bổng vinh danh nhà sử học đầu tiên của nghề viết sử nước nhà. Đây là sự quan tâm của thầy cô trong khoa đối với các sinh viên trẻ yêu sử, đồng thời là niềm động viên khích lệ lớn đối với chúng em”.

15 suất học bổng Lê Văn Hưu trị giá mỗi suất 1.500.000 VNĐ đã được trao cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc/ giỏi.
15 suất học bổng Lê Văn Hưu trị giá mỗi suất 1.500.000 VNĐ đã được trao cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc/ giỏi.

Cũng trong năm học này, Giải thưởng Đinh Xuân Lâm lần thứ 2 quyết định trao giải cho 12 sinh viên, 4 học viên cao học, 3 nghiên cứu sinh và 1 công trình khoa học.

Cụ thể: Trao 12 suất thưởng, mỗi suất trị giá 5.000.000 VNĐ cho 12 sinh viên đại học ngành Lịch sử hệ chính quy có kết quả học tập Xuất sắc/ Giỏi và có thành tích nghiên cứu khoa học. Trao 4 suất thưởng, mỗi suất trị giá 10.000.000 VNĐ cho 4 học viên cao học ngành Lịch sử có kết quả bảo vệ luận văn đạt loại xuất sắc và có nhiều công trình nghiên cứu đã được công bố.

Trao 3 suất thưởng, mỗi suất trị giá 20.000.000 VNĐ cho 3 nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành Lịch sử Việt Nam và Khảo cổ học có kết quả bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc và có nhiều công trình nghiên cứu được công bố. Trao 1 suất thưởng, mỗi suất trị giá 25.000.000 VNĐ cho 1 công trình chuyên khảo xuất sắc về lịch sử Việt Nam được công bố tại nhà xuất bản uy tín.

Giải thưởng Đinh Xuân Lâm lần thứ 2 quyết định trao giải cho 12 sinh viên, 4 học viên cao học, 3 nghiên cứu sinh và 1 công trình khoa học.
4 học viên cao học nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm lần thứ 2.
4 học viên cao học nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm lần thứ 2.

Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm được ra mắt và trao thưởng lần thứ nhất cho các sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc về nghiên cứu lịch sử vào ngày 4/2/2018.

Sau khi Giáo sư, nhà giáo ưu tú, nhà khoa học Đinh Xuân Lâm mất – để tưởng nhớ và vinh danh, đồng thời nhằm tạo điều kiện cho các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tiếp tục học tập, tiếp nối sự nghiệp và nhân lên những thành tựu Sử học của ông, nhiều đồng nghiệp, các thế hệ học trò và gia đình đã bàn bạc và thống nhất kế hoạch thành lập Quỹ Sử học mang tên Đinh Xuân Lâm.

3 nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành Lịch sử Việt Nam và Khảo cổ học có kết quả bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc và có nhiều công trình nghiên cứu được công bố.
Tác giả Đỗ Thị Thùy Lan (giữa) nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.
Tác giả Đỗ Thị Thùy Lan (giữa) nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Tiến sĩ Trần Thị Ánh, giảng viên trường ĐH Sài Gòn – nghiên cứu sinh trường ĐH Vinh, người nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm xúc động bày tỏ: “Tôi vô cùng vinh dự khi được hội đồng khoa học xét chọn trao giải thưởng mang tên nhà sử học xuất sắc, nhà sư phạm mẫu mực, GS.NGND Đinh Xuân Lâm.

Hơn 24 năm gắn bó với nghề dạy học và với bộ môn lịch sử, luôn ý thức trau dồi kiến thức hoàn thiện năng lực chuyên môn của bản thân nhưng đứng trước những tượng đài của nền sử học nước nhà, trong đó có GS.NGND Đinh Xuân Lâm, cũng như đứng trước các nhà khoa học, các thầy cô của mình, tôi nhận thức rằng kiến thức, khả năng nghiên cứu của bản thân còn nhiều hạn chế.

Tiến sĩ Trần Thị Ánh đại diện những người nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm phát biểu cảm xúc.
Tiến sĩ Trần Thị Ánh đại diện những người nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm phát biểu cảm xúc.

Nay vinh dự nhận được giải thưởng Đinh Xuân Lâm, tôi tự nhắc nhở mình phải nỗ lực, luôn nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học, trách nhiệm với nghề, tiếp tục sứ mệnh truyền tải những giá trị của việc nghiên cứu, học tập lịch sử tới các thế hệ mai sau như mong ước của GS.NGND Đinh Xuân Lâm lúc sinh thời. Với tất cả sự ngưỡng mộ về tài năng, nhân cách và đóng góp của thầy cho nền sử học Việt Nam, cùng với lòng biết ơn sâu sắc, em xin thành kính tri ân thầy – GS.NGND Đinh Xuân Lâm”.

Lệ Thu

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.