Chỉ bán được hơn 1% cổ phần ra công chúng: Vinalines đã lường trước

0
400
Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh cho biết, lãnh đạo Vinalines không ngạc nhiên hay thất vọng với kết quả đợt IPO hôm 5/9 vừa qua, vì đã lường trước sẽ như vậy.
Theo ông Tĩnh, có 2 nhóm nhà đầu tư quan tâm Vinalines, một nhóm sẵn sàng mua nếu họ được nắm từ 35% vốn điều lệ trở lên, trong khi mình chỉ bán cho họ 14,8% vốn điều lệ nên chưa ai mua. Nhóm nhà đầu tư thứ 2 quan tâm tới các dự án cụ thể, như cảng Lạch Huyện (Hải Phòng), họ muốn góp vốn cùng hợp tác đầu tư và kinh doanh một dự án, không phải mua cổ phần tổng công ty.
Theo ông Tĩnh, tổng số các đơn vị thành viên chuyển số lỗ sang Vinalines lên tới 14.000 tỷ đồng, trong khi tài sản trên sổ sách chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng, riêng Cty Vinashinlines đã lỗ lũy kế tới 12.000 tỷ đồng. Điều này khiến lỗ lũy kế của Vinalines thời điểm cao nhất lên tới 23.000 tỷ đồng.

Tới nay, dù đội tàu hoạt động còn khó khăn, nhưng hoạt động cảng biển và logistics vẫn có lãi bù vào các khoản lỗ trước đây.
Cùng với đó, Vinalines tiếp tục cơ cấu đội tàu, bán bớt tàu không hiệu quả, cơ cấu các công ty con, như cho phá sản một số đơn vị thành viên của Vinashin chuyển sang, qua đó giảm lỗ lũy kế; Bằng nhiều giải pháp xử lý lỗ khác nhau, hiện lỗ lũy kế của tổng công ty chỉ còn khoảng 2.000 tỷ đồng.
Sáng 5/9, Vinalines lần đầu bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Phiên IPO của Vinalines thu hút 42 nhà đầu tư đăng ký, với khối lượng hơn 5,43 triệu cổ phần, chỉ bằng khoảng 1,1% trên tổng số gần 490 triệu cổ phần Vinalines đưa ra đấu giá đợt này. Kết quả, 42 nhà đầu tư mua thành công số cổ phiếu đăng ký, với mức giá cao nhất 13.000 đồng/cổ phần, thấp nhất bằng giá khởi điểm (10.000 đồng/cổ phần).

LÊ HỮU VIỆT ​

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.