Chứng khoán châu Á lại chìm trong sắc đỏ

0
276

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đang chìm sâu vào thị trường giá xuống, với mức giảm 2,2%. Nikkei 225 (Nhật Bản) hiện giảm 3,5%, Topix mất 2,9%. Tại Hàn Quốc, Kospi mất 3% sau số liệu cho thấy nền kinh tế này tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý III.

Thị trường Trung Quốc vừa mở cửa cũng không thoát khỏi xu hướng chung. Shanghai Composite mất 2,15%. Hang Seng Index giảm tương tự. Tại nhiều nước khác trong khu vực, từ New Zealand, Australia đến Singapore, Malaysia, chứng khoán cũng đang đi xuống.

Từ đầu năm, vốn hóa các thị trường châu Á đã mất hơn 4.900 tỷ USD. Nguyên nhân là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc, lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận chậm lại, nhóm cổ phiếu công nghệ lao dốc và lãi suất tăng trong bối cảnh Fed thắt chặt tiền tệ.

Tuy nhiên, với riêng tuần này, theo Steven Leung – Giám đốc UOB Hong Kong, là đồng đôla Mỹ mạnh lên. “USD đang mạnh lên trong năm nay, với tốc độ ngày càng tăng. Dòng tiền có thể quay về Mỹ, khiến việc rút vốn tại các nước mới nổi trầm trọng hơn cuối năm nay”

Tại Mỹ, chỉ số Nasdaq hôm qua mất 4,4% – mức giảm ngày mạnh nhất kể từ tháng 8/2011. Cả S&P 500 và DJIA đã mất sạch số điểm tăng được trong năm nay, sau báo cáo lợi nhuận quý III trái chiều của các công ty. Trong tháng này, S&P 500 đã mất gần 9% – tệ nhất từ đầu năm 2009.

Wall Street đang hướng tới tháng giảm mạnh nhất trong hơn 6 năm qua, do tác động từ căng thẳng thương mại, địa chính trị và Fed nâng lãi suất. Nhà đầu tư lo ngại khi các công ty bắt đầu cảnh báo về ảnh hưởng của thuế nhập khẩu và chi phí tăng, dù lợi nhuận quý III vẫn khả quan.

Theo Bloomberg/ VnExpress

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.