Công ty tài chính đẩy mạnh cho vay tiêu dùng tránh tín dụng đen

0
302

Để nhập lô hàng mới, anh Nguyễn Văn Dũng (chủ một xí nghiệp nhỏ ở Nam Định) cần gấp 50 triệu đồng trả đối tác nhưng ngại vay ngân hàng vì thủ tục lằng nhằng, tốn nhiều thời gian. Sau khi tham khảo giá thị trường, anh Dũng quyết định vay tín dụng đen để kịp nhận hàng.

“Tính ra, lãi suất là 15% mỗi ngày và lên đến 180% mỗi năm, gấp nhiều lần ngân hàng. Tuy nhiên, để làm ăn, tôi buộc phải làm như vậy”, anh Dũng nói.

Giống như anh Dũng, nhiều người không có tiền tích lũy hay không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng đều tìm đến tín dụng đen. Tuy nhiên, nếu không có khả năng trả nợ, người vay sẽ lâm vào vòng xoáy nợ nần, “lãi mẹ đẻ lãi con” và áp lực trả nợ khiến cuộc sống của họ thêm căng thẳng.

Không ít trường hợp khốn khổ vì vay tiền của từ các nguồn tín dụng không chính thống. Nhiều trường hợp phải bỏ trốn vì bị xiết nợ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Thực trạng này đã diễn ra nhiều năm và trở thành đề tài thường xuyên được đề cập tại các diễn đàn.

Chia sẻ tại tọa đàm chuyên đề Vốn – Tài chính trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra ngày 21/8, ông Hà Huy Tuấn – Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, quỹ tín dụng đen tồn tại theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và việc tiến hành nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng. Bên cạnh đó, sự phát triển công nghệ thông tin khiến cho cách tiếp cận trực tiếp giữa bên có nhu cầu vay và cho vay càng trở nên thuận lợi hơn.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều giải pháp cũng được đưa ra song vẫn chưa hiệu quả. Theo các chuyên gia, khi còn nhu cầu vay tiền mặt mà không tiếp cận được ngân hàng, tín dụng đen vẫn còn phát triển.

Vay tiêu dùng của các công ty tài chính uy tín sẽ tránh tín dụng đen.

Vay tiêu dùng của các công ty tài chính uy tín sẽ tránh tín dụng đen.

Một trong những giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao hiện nay là vay vốn từ các công ty tài chính tiêu dùng. Theo đó, các công ty tài chính thường tập trung vào phân khúc khách hàng không đáp ứng đủ điều kiện cấp tín dụng của ngân hàng: người có thu nhập trung bình hoặc thấp, không chứng minh được thu nhập, chưa có lịch sử tín dụng hoặc điểm tín dụng thấp…

Với công ty tài chính tiêu dùng, khách hàng có thể tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ cho vay tiền mặt với có các điều kiện đơn giản, không cần tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh, chỉ cần chứng minh thư, căn cước hoặc sổ hộ khẩu. Thời gian giải ngân nhanh chóng trung bình 1-2 ngày, thậm chí có món vay được giải ngân ngay trong ngày.

Để vay tiêu dùng phù hợp với nhu cầu và khả năng trả nợ của mình, theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, người vay nên hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng, đề nghị được tư vấn rõ ràng về hợp đồng tín dụng. Khi ký hợp đồng, người vay nên tuân thủ các điều kiện tín dụng, tránh chịu lãi phạt cao, qua đó nâng cao độ tín nhiệm của mình để tiếp tục ưu tiên sử dụng các sản phẩm và dịch vụ vay tiền mặt nhanh chóng của công ty tài chính.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.