Doanh nhân Việt với khát vọng nâng giá trị nông sản

0
236

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Bắc Giang, ông Nguyễn Đắc Minh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Trung – không xa lạ gì với hình ảnh người nông dân suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để tạo ra từng hạt gạo, củ khoai… nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh. Trong lòng chàng trai trẻ lúc ấy đã sớm hình thành khát vọng tạo ra giá trị gia tăng cho những nông sản thuần Việt và tạo thêm thu nhập cho bà con.

Năm 2004, Công ty TNHH Minh Trung được thành lập, chủ yếu là thu, mua và bán hàng nông sản. Với hoạt động kinh doanh này, ông Minh có thể giúp người nông dân phần nào giải quyết bài toán về đầu ra. Nhưng câu chuyện tạo giá trị gia tăng vẫn còn đau đáu trong lòng vị tổng giám đốc của một công ty non trẻ thời bấy giờ.

Ông Nguyễn Đắc Minh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Trung.

Ông Nguyễn Đắc Minh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Trung.

Cái khó nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam ở thời điểm đó là công nghệ bảo quản. Hình thức bảo quản chủ yếu dựa vào các phương thức truyền thống như phơi – sấy khô, ướp muối, ướp đường hoặc làm chua. Nhưng các hình thức này chỉ có thể áp dụng với một số loại nông sản nhất định mà giá trị kinh tế của sản phẩm chưa gia tăng đáng kể. Trong khi, các chất bảo quản hóa học thì vẫn còn nhiều nghi ngại về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Suốt một thời gian dài, nông nghiệp bị liệt vào một trong những lĩnh vực “khó nhằn” nhất của doanh nghiệp Việt.

Khát vọng thôi chưa đủ, ông Minh nhận ra rằng chỉ có cách vận dụng khoa học kỹ thuật mới có thể giải quyết vấn đề này. Song song với việc điều hành doanh nghiệp, ông tìm đến các quốc gia có kỹ thuật bảo quản hiện đại cũng như tự mày mò nghiên cứu các tài liệu về hàng nông sản.

Bằng sự quyết tâm và tình yêu với nông sản thuần Việt, cuối cùng ông chủ Minh Trung cũng tìm được bí quyết giúp kéo dài thời gian sử dụng các sản phẩm đồ hộp mà không cần dùng chất bảo quản.

“Đó là bí quyết mà không phải doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nào cũng làm được”, ông Minh tự tin khẳng định.

Khi đã làm chủ kỹ thuật giúp thực phẩm tươi, ngon kéo dài mà không dùng chất bảo quản, ông bắt tay vào nghiên cứu tạo ra sản phẩm gia tăng từ những nông sản quen thuộc như gạo, nếp cẩm, hạt sen, long nhãn, ý dĩ… Ông cũng mạnh dạn liên kết với nông dân, để hỗ trợ từ đầu tư giống, kỹ thuật cho đến khâu thu hoạch, thu mua, chế biến sản xuất sản phẩm. Từ đó, công ty đã sớm hình thành nên chuỗi liên kết giá trị bền vững “từ nông trại đến tay người tiêu dùng”, đảm bảo chất lượng cho nguồn nguyên liệu đầu vào.

Đến tháng 10/2008, nhà máy cháo sen bát bảo Minh Trung Hòa Bình tại huyện Lương Sơn đi vào hoạt động. Đây cũng là nơi sản xuất hầu hết các sản phẩm đóng hộp của công ty sau này. Sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp là cháo sen bát bảo Minh Trung, sử dụng nguyên liệu thuần Việt như gạo, hạt sen, long nhãn, ý dĩ… Sử dụng công nghệ hút chân không với dây chuyền tiên tiến, cháo có thể sử dụng trong 2 năm mà vẫn đảm bảo hương vị tự nhiên, thơm ngon. Công ty cũng chú trọng nhiều hơn đến khâu thiết kế bao bì sản phẩm. Vỏ lon không những đảm bảo yếu tố đẹp mắt mà còn phải tiện lợi cho người dùng.

Theo ông Minh, những chi tiết dù nhỏ trên từng sản phẩm cũng mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp. Bởi nó không chỉ thể hiện sự chăm chút của nhà sản xuất với sản phẩm mà còn là sự trân trọng với khách hàng của mình.

Cháo sen bát bảo - sản phẩm cốt lõi của Minh Trung.

Cháo sen bát bảo – sản phẩm cốt lõi của Minh Trung.

Đến lúc này, ông chủ Minh Trung lại phát hiện thách thức lớn nhất của người làm kinh doanh không phải là tạo ra sản phẩm mà là làm sao tạo dựng niềm tin của thị trường. Lon cháo với công thức sạch đã sản xuất nhưng khi đưa thị trường không hề đơn giản. Sản phẩm cháo tươi đóng lon lúc ấy còn quá xa lạ với người tiêu dùng.

Doanh nghiệp đã phải từng bước chứng minh chất lượng sản phẩm bằng cách cho người tiêu dùng ăn thử – một cách quảng bá đơn giản nhưng hiệu quả. Nhờ cách làm này, cháo ăn liền bát bảo Minh Trung dần được thị trường đón nhận, không chỉ ở nội địa mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

“Nếu chúng ta yêu sản phẩm 10 lần thì khách hàng mới yêu và tin chúng ta một lần. Nếu không coi mỗi sản phẩm là một đứa con tâm huyết thì sự thành công sẽ không theo chúng ta được”, ông Minh chia sẻ.

Nối tiếp thành công từ “đứa con” đầu lòng, ông Minh và các cộng sự tiếp tục tìm tòi nghiên cứu và cho ra đời hàng loạt sản phẩm mới. Danh mục sản phẩm của Minh Trung nối dài với cháo nếp cẩm, cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, cháo ngô nếp, cháo bí đỏ, cháo long nhãn, cháo yến mạch, cháo thịt băm bí đỏ, cháo sườn rau củ… Bên cạnh dòng sản phẩm chủ lực là cháo, hiện nay Công ty còn có thêm nhiều món ăn mới như chè đỗ đen, chè sen long nhãn, trà ngô nếp, nước trái cây tươi, sấu nguyên quả ướp đường, nhãn lồng tiến vua… Các sản phẩm của Công ty nhiều năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.

Mới đây nhất, Minh Trung cho ra mắt thị trường sản phẩm gạo sạch bát bảo Minh Trung và cà phê. Riêng dòng cà phê sạch, Công ty cho ra đồng loạt nhiều loại sản phẩm khác nhau như: cà phê sạch Minh Trung (uống liền) với hai loại cà phê đen và cà phê sữa, cà phê túi Minh Trung, cà phê bột nguyên chất đóng lon…

Sản phẩm gạo sạch bát bảo Minh Trung vừa ra mắt đã thu hút sự quan tâm của nhiều bà nội trợ.

Sản phẩm gạo sạch bát bảo Minh Trung vừa ra mắt đã thu hút sự quan tâm của nhiều bà nội trợ.

Gần 15 năm đầu tư vào nông nghiệp, ông Minh chưa bao giờ thay đổi quan điểm về tiềm năng và lợi thế của nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, ở đất nước có đến 70% dân số làm nông nghiệp, theo ông, những thành tựu đạt được là chưa tương xứng. Năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng nhiều mặt hàng nông sản cũng còn thấp.

“Nông sản của Việt Nam như cô gái đẹp ngủ quên và chúng tôi sẽ là người đánh thức và giúp cô ấy tỏa sáng”, ông ví von.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng thị trường chung đã có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp có cách nhìn khác để tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, gia tăng giá trị sản phẩm trên thị trường nội địa. Trong khi, cơ quan Nhà nước luôn thể hiện sự quan tâm và ủng hộ thông qua các chính sách ban hành. Kết quả, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, cả nước có 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước.

Ánh Thúy

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.