Đổi mã mạng mới từ ngày 15-9

0
239

Đổi mã mạng mới từ ngày 15-9

Nguyễn Nguyên (TPHCM)

(TBVTSG) – Phải thay đổi một thứ gì đó đã quen dùng sang một cái mới, nhất là với số điện thoại di động đang dùng thì không ai thích thú gì. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi này như sự thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông là để tránh tình trạng kho số di động bị thiếu hụt sau này thì đó là việc cần thiết dù phải mất thêm thời gian để điều chỉnh dữ liệu có liên quan. Gì chứ tôi rất ngại cảnh phải đi mua thứ gì đó bị khan hiếm vì chúng thường rất mắc tiền mà cũng không có được sự chọn lựa.

Ngày 15-9 bắt đầu việc chuyển đổi mã mạng nhưng nhiều người vẫn còn thấy rối với việc đổi mã mạng này. Thực ra là tôi quen sẽ đổi cái gì, đầu số nào mới phải thay đổi và thay đổi ra sao? Theo thông tin được Bộ thông tin và Truyền thông đăng tải trên trang web của bộ (mic.gov.vn) từ những ngày đầu tháng 6 qua, mục tiêu của việc chuyển đổi mã mạng là để gia tăng kho số di động nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng được cho là vẫn tiếp tục tăng trong tương lai. Quyết định này – dựa trên một loạt các văn bản về Luật Viễn thông, Nghị định và Thông tư – điều chỉnh quy hoạch mã vùng và quy hoạch mã mạng. Nghĩa là có hai việc phải làm là chuyển đổi mã vùng (đã làm xong từ tháng 8 năm ngoái 2017) và chuyển đổi mã mạng, sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 15-9 sắp tới và kết thúc vào 30-6-2019.

Ở góc độ của người sử dụng điện thoại di động, tôi nghĩ bạn chỉ cần nhớ mạng di động của mình đang sử dụng, số điện thoại của mình thì sẽ biết là có cần phải đổi sang mã mới hay không. Và chỉ những số điện thoại gồm 11 chữ số (của bất cứ mạng di động nào trong năm nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel, Vietnamobile và Gmobile) cũng đều phải đổi sang mã mạng mới để có số điện thoại có 10 chữ số. Nghĩa là nếu số điện thoại của bạn là 0120.3456789 (của mạng di động MobiFone) hay 0123.3456789 (VinaPhone) thì sẽ được đổi mã mạng mới thành số mới tương ứng là 070.3456789 và 083.3456789.

Vậy là sẽ có khoảng 60 triệu khách thuê bao di động 11 số (theo trang web của Bộ) sẽ phải thay đổi mã mạng mới. Việc thay đổi này sẽ khiến họ phải thay đổi thông tin dữ liệu có liên quan đến mã mạng mới để tiện việc liên lạc, như phải in ấn mới danh thiếp, bảng hiệu, thông tin trên trang web nếu có.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.