Phát hiện 23 người nước ngoài điều hành, dẫn tour ‘chui’ ở Đà Nẵng

0
318

Tại buổi gặp mặt các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trong ngành du lịch ở Đà Nẵng ngày 11/8, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Sở phối hợp với Công an TP kiểm tra phát hiện 23 người nước ngoài có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch trái phép.

Trong đó, có 20 người Trung Quốc và 3 người Hàn Quốc có hoạt động điều hành và hướng dẫn “chui”. Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 20 người với tổng mức phạt là gần 323 triệu đồng, hủy thị thực, buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam và đưa vào diện chưa có nhập cảnh 11 trường hợp.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch cũng tiến hành 120 lượt kiểm tra, ban hành 28 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 197 triệu đồng.

Trong đó, Sở đã kiểm tra hoạt động du lịch trái phép của người nước ngoài ở Đà Nẵng, phát hiện 6 trường hợp HDV du lịch người nước ngoài hoạt động “chui” (5 người Hàn Quốc, 1 người Trung Quốc), xử phát hơn 107 triệu đồng.

Tại cuộc họp, vấn đề HDV du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” cũng khiến nhiều đơn vị bức xúc. Anh Chế Viết Đông (HDV du lịch tiếng Trung) bày tỏ: “Con số báo cáo của Sở Du lịch về số lượng HDV du lịch Trung Quốc hoạt động “chui” rất… nực cười. Thực tế, HDV du lịch Trung Quốc đang hoạt động công khai, ngang nhiên trên các tour.

Phát hiện 23 người nước ngoài điều hành, dẫn tour 'chui' ở Đà Nẵng - ảnh 1HDV tiếng Trung Chế Viết Đông cho rằng, con số xử phạt mà Sở Du lịch báo cáo chỉ là rất nhỏ so với số lượng HDV du lịch hoạt động “chui” ở Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh

Hiện nay, để lách luật thì trên mỗi tour sẽ có hai HDV: 1 người Việt, 1 người Trung Quốc, đăng ký tour tuyến do HDV người Việt đứng tên, nhưng trực tiếp dẫn tour là người Trung Quốc”.

Giải thích về thực trạng trên, anh Đông cho rằng, do việc nở rộ các “tour 0 đồng” nên các đơn vị lữ hành cần khuyến khích du khách chi tiền ở các cửa hàng để thu lợi nhuận. HDV người Trung Quốc đóng vai trò như người tiếp thị, PR sản phẩm hàng hóa chứ không phải để giới thiệu về lịch sử, văn hóa Đà Nẵng.

Đồng ý với quan điểm trên, anh Nguyễn Văn Hùng (CLB Lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ) cho biết: Các HDV Trung Quốc hoạt động “chui” được là do sự bao che của các doanh nghiệp lữ hành. Bởi vậy, anh Hùng đề nghị thành phố nên quyết liệt rà soát tình trạng này.

Phát hiện 23 người nước ngoài điều hành, dẫn tour 'chui' ở Đà Nẵng - ảnh 2Trước những ý kiến về tình trạng HDV Trung Quốc ở Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát nghiêm, tránh để tình trạng này kéo dài thêm. Ảnh: GIang Thanh

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vấn đề HDV du lịch Trung Quốc là vấn đề nhức nhối lâu nay và chưa được giải quyết triệt để. “Có nghịch lý là khách Trung Quốc tới ĐN rất đông nhưng HDV tiếng Trung lại thất nghiệp. Các đơn vị cần quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm tình trạng này, xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành sử dụng HDV Trung Quốc”, ông Dũng nói.

Giang Thanh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.