Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu CMCN 4.0 sẽ thất bại

0
272
Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu CMCN 4.0 sẽ thất bại - ảnh 1Chủ tịch điều hành WEF – Klaus Schwab và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 tại lễ ra mắt sách. Ảnh: Phạm Hải.

Cuốn sách “Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” của ông Klaus Schwab hiện được dịch sang 29 ngôn ngữ, xuất bản tại nhiều quốc gia với số lượng phát hành trên 1 triệu bản. Dành tặng cuốn sách này cho người dân Việt Nam, ông Klaus Schwab hy vọng đây sẽ chất xúc tác, động lực, biến Việt Nam trở thành một nhân tố mới trong cuộc CMCN 4.0.

Giáo sư Klaus Schwab chia sẻ, khi ông mới viết cuốn sách này, công nghệ Blockchain còn rất non trẻ, trí tuệ nhân tạo mới ở giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên hiện nay tất cả những công nghệ này đã được ứng dụng trong thực tế. Do đó, quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu CMCN 4.0 sẽ thất bại.

Theo Chủ tịch điều hành WEF, không thể xem nhẹ các tác động của CMCN 4.0 đối với các mô hình kinh doanh, các nền kinh tế xã hội ở các khu vực trên thế giới.

Ông cho rằng, CMCN 4.0 không đơn thuần chỉ nắm giữ một công nghệ mà bao gồm nhiều công nghệ khác nhau như: robot, trí tuệ nhân tạo, xe hơi tự lái, y học hiện đại.

Nhận thức được sức mạnh của CMCN 4.0 để tạo ra cơ hội thành công, tinh thần doanh nhân và hệ sinh thái doanh nhân. Trong CMCN 4.0, nhiều ngành nghề sẽ bị mất đi, vì vậy, các chính phủ cần hoạch định ra chính sách để chủ động trước những thách thức, chuẩn bị cho một thời gian thay đổi.

Ông Klaus Schwab nhấn mạnh CMCN 4.0 là một quá trình lâu dài và không thể thấy kết quả ngay trong ngắn hạn và gắn liền với nhu cầu giáo dục để đảm bảo con người, đặc biệt là giới trẻ thích ứng nhanh với công nghệ.

“Chúng ta không nên kỳ vọng rằng CMCN 4.0 chỉ là bật một công tắc mà đòi hỏi phải có một chính sách dài hạn”, ông nói.

Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu CMCN 4.0 sẽ thất bại - ảnh 2 Ông Chủ tịch WEF hy vọng cuốn sách sẽ là chất xúc tác đưa Việt Nam trở thành nhân tố mới của cuộc CMCN 4.0.
Trước những thách thức đặt ra với người dân trong CMCN 4.0, Chủ tịch WEF chia sẻ, cần phải đảm bảo trong dài hạn, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở cả các quốc gia khác rằng con người luôn ở trung tâm cuộc cách mạng.
Ông cho biết, WEF đã thành lập một bộ phận đặc biệt, đặt tại San Francisco để đảm bảo WEF làm việc mức độ toàn cầu, hướng tới con người để con người không trở thành nô lệ của robot mà biến robot phục vụ con người.
“CMCN 4.0 đưa loài người lên tầm cao mới nhưng không có nghĩa biến thế giới trở nên kỹ thuật hơn, có thể lập trình mà tạo ra một thế giới nhân bản hơn. Quốc gia nào làm chủ được CMCN 4.0, có sự độc quyền về trí tuệ nhân tạo sẽ có ưu thế cạnh tranh và đóng vai trò quan trọng,” Chủ tịch WEF khẳng định.
Bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam lần này, ông cho biết, việc xuất bản cuốn sách này với phiên bản tiếng Việt đúng vào dịp hội nghị WEF ASEAN 2018 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của CMCN 4.0, giúp hiểu rõ hơn về cuộc cách mạng này.
Về sự chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) lần này, ông Klaus Schwab nhấn mạnh sự hợp tác tuyệt vời và hiệu quả giữa WEF và Việt Nam cho sự kiện với hơn 1.000 khách mời tham dự. Ông đánh giá, đây là hội nghị lớn nhất của WEF từng có ở các nước ASEAN, qua đó cho thấy rõ tiềm năng của Việt Nam.
Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu CMCN 4.0 sẽ thất bại - ảnh 3Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận cuốn sách tặng từ Chủ tịch WEF Klaus Schwab. Ảnh: Phạm Hải

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban tổ chức WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn là người đầu tiên được Klaus Schwab ký tặng vào cuốn sách dịch sang tiếng Việt. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, cách đây gần 2 năm, tại WEF tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ, ông đã có dịp tiếp xúc với cuốn sách này. Ông Klaus Schwab là người đã giúp ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên giữa Việt Nam và WEF cũng như cho phép bản quyền cuốn sách này được xuất bản tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định rằng, cuốn sách đã giúp chúng ta hiểu thêm rằng, cuộc cách mạng 4.0 đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Không có quốc gia nào trên thế giới không bị tác động bởi cuộc cách mạng 4.0. Cuốn sách chỉ ra những thay đổi khác nhiều về qui mô cũng như đại xu thế trước mắt của chúng ta.

Hà Thu ​

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.