Sau cổ phần hóa, Vinalines sẽ ‘lột xác’ bằng đầu tư cảng biển nước sâu?

0
242
Hoàn thành đợt IPO đầu tiên

Theo ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Quyền Tổng giám đốc Vinalines, dù kết quả sản xuất kinh doanh của Vinalines đến thời điểm này đã có nhiều khởi sắc, số dư nợ đã giảm tới 78% so với năm 2014, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Chú thích ảnh
Càng Hải Phòng sẽ được đầu tư mở rộng nâng công suất bốc dỡ hàng hóa. Ảnh: Vinalines

Từ đầu năm đến nay, do không tìm được nhà đầu tư chiến lược thích hợp, Bộ GTVT đã quyết định chuyển số lượng cổ phần Vinalines dự kiến bán cho nhà đầu tư chiến lược là 207.896.970 cổ phần thành số cổ phần thực hiện bán đấu giá công khai ra công chúng. Sau khi điều chỉnh, tổng số cổ phần IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) của Vinalines là 488.818.130 cổ phần (34,8%), Nhà nước vẫn nắm giữ 65% vốn điều lệ, tương đương 912.993.770 cổ phần. Cổ phần bán cho công nhân viên, công đoàn gần 2,8 triệu cổ phần (0,2%).

Thống kê, phiên IPO vừa qua, Vinalines đã thu hút 42 nhà đầu tư đăng ký mua, với khối lượng 5.439.800 cổ phần, trong đó, các cá nhân đăng ký mua 5.139.800 cổ phiếu, các tổ chức gom 300.000 cổ phiếu.

Các nhà đầu tư đã trúng đấu giá với mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần, cao nhất là 13.000 đồng/cổ phần. “Theo quy định hiện hành, Vinalines đủ điều kiện tiến hành các thủ tục để chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần dự kiến vào cuối năm 2018, đầu năm 2019. Cổ phiếu của Vinalines sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom chậm nhất 90 ngày kể từ phiên đấu giá lần đầu”, ông Tĩnh cho biết.

Ông Tĩnh cho biết thêm, phương án cổ phần hóa Vinalines đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt VN tại Quyết định số 751/TTg. Theo đó, hình thức cổ phần hóa Vinalines kết hợp vừa bán bớt một phần vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Sau khi cổ phần hóa, Vinalines sẽ có vốn điều lệ hơn 14.046 tỷ đồng, bao gồm giá trị vốn Nhà nước hơn 11.946 tỷ đồng. Vinalines sẽ có tên giao dịch quốc tế là VIETNAM MARITIME CORPORATION (VIMC).

Sau khi cổ phần hóa, tổng số lao động của Vinalines là 1.415 người, tổng số lao động chuyển sang làm việc tại Công ty Cổ phần là 1.096 người; số lao động nghỉ việc là 319 người.

Tập trung phát triển cảng biển

Mặc dù hoàn thành đợt bán cổ phiếu đầu tiên, nhưng theo ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông Vinalines, để đảm bảo niềm tin với công chúng, Vinalines sẽ phải đối diện và tháo gỡ nhiều thách thức lớn, nhất là xây dựng thế “kiềng ba chân” đội tàu – cảng biển – dịch vụ logistics phát triển vững chắc sau cổ phần hóa, trong đó lấy phát triển cảng biển làm nhiệm vụ trọng tâm.

Chú thích ảnh
Bốc xếp hàng tại cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng). Ảnh: Vinalines

Dự kiến đến năm 2020, hệ thống cảng biển thuộc Vinalines sẽ đảm nhận khoảng 30% sản lượng hàng hóa thông qua cảng của cả nước và giữ vai trò là các cảng nòng cốt tại các khu vực Bắc – Trung – Nam. Để đạt được mục tiêu này, Vinalines đang cơ cấu lại các cảng nước sâu, cảng trung chuyển quốc tế để tạo tiền đề cho việc phát triển đội tàu và chuỗi dịch vụ logistics.

Cụ thể, ngay sau khi cổ phần hóa, tại khu vực phía Bắc, cảng Hải Phòng sẽ được Vinalines định hướng trở thành cảng dẫn đầu thị phần khai thác về hàng rời và hàng container. Trong đó, 2 bến cảng container tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) với năng lực tiếp nhận tàu có sức chở lên đến 8.000 container sẽ được xây dựng. Tại đây, cũng hình thành hệ thống logistics trở thành trạm trung chuyển quốc tế, đưa hàng hóa xuất khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ…

Ở khu vực miền Trung, cảng Ðà Nẵng đã hoàn thành dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 đưa vào khai thác đầu năm 2018. Về dài hạn, Vinalines sẽ nghiên cứu, kiến nghị cho phép đầu tư cảng Liên Chiểu với quy mô 2 bến, có thể tiếp nhận tàu biển trọng tải đến 100.000 DWT (Tổng trọng tải) giảm tải và 50.000 DWT đủ tải. Ở khu vực phía Nam, Vinalines sẽ hoàn thiện, đưa vào khai thác Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước (giai đoạn 2); Các cảng tổng hợp Vinalines Hậu Giang, Cần Thơ cũng sẽ được nâng cao năng lực khai thác, phục vụ lưu thông hàng hóa tại khu vực ĐBSCL khi luồng Quan Chánh Bố hoàn thiện…

“Riêng về vận tải biển, sau khi IPO, Vinalines sẽ tiếp tục thanh lý các tàu cũ hoạt động không hiệu quả, thay thế bằng các tàu có tính năng hiện đại, tàu chuyên dụng (tàu container, tàu vận tải than khối lượng lớn) vào thời điểm thích hợp; đồng thời tăng cường xây dựng chuỗi dịch vụ cung ứng trọn gói, gồm: Dịch vụ vận chuyển bằng đường biển/đường bộ/sà lan, dịch vụ kho bãi, thực hiện phân phối cho các hệ thống bán lẻ…”, ông Hải thông tin.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.