Việt Nam tham dự Hội chợ Thực phẩm Vibrant Tamil Nadu tại Ấn Độ

0
324
Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia hội chợ. Ảnh: Huy Bình

Đây là hội chợ về nông nghiệp, lương thực, thực phẩm và đồ uống lớn trong khu vực do Phòng Thương mại của bang Tamil Nadu tổ chức với sự hỗ trợ từ chính quyền bang và các tổ chức quốc tế.

Hội chợ tập trung giới thiệu, trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, lương thực, thực phẩm chế biến, đồ uống như gạo, các loại đậu, điều, lạc, ngũ cốc, hạt lấy dầu, các loại gia vị, dầu ăn và tinh dầu thực vật, trái cây, rau quả, hoa quả sấy khô, sữa và các sản phẩm từ sữa, đường và bánh kẹo, các loạt bột, muối, cà phê, chè, đồ uống, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản… Hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp tại Ấn Độ và đoàn đại biểu của 30 nước trên thế giới đến từ khắp các châu lục.

Với sự hỗ trợ của Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đã có 7 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình này. Trong thời gian tham gia hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tranh thủ quảng bá về ngành thực phẩm của Việt Nam, trao đổi về các cơ hội kinh doanh, đặc biệt kêu gọi các nhà đầu tư của Ấn Độ và các nước trên thế giới tham dự chương trình “Hãy đến và đầu tư tại Việt Nam” vì Việt Nam không chỉ có thị trường trong nước rộng lớn và còn có cơ hội tốt để xuất khẩu đến các nước trong khu vực và trên thế giới nhờ có lợi thế của các hiệp định song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết.

Trong thời gian hội chợ, đã và sẽ có các hội nghị, hội thảo chuyên đề về lĩnh vực lương thực, thực phẩm chế biến, đồ uống, đặc biệt là về thực trạng, giải pháp thúc đẩy sự phát triển ngành lương thực, thực phẩm chế biến, các sáng kiến mới, các kỹ thuật mới…; các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp với chính quyền bang nhằm trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Tại hội chợ, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã trao đổi và hướng tới ký kết một số bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Ấn Độ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm và đầu tư vào các khu công nghiệp. Đây tiếp tục là một hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng kể từ khi hai nước ký kết biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ấn Độ hồi tháng 3 vừa qua.

Trong bài phát biểu, ông Bùi Trung Thướng, trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã trình bày về quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Ấn Độ, thực trạng và triển vọng về ngành thực phẩm của Việt Nam và cơ hội cho doanh nghiệp hai nước. Theo đó, thương mại song phương giữa hai nước tăng khoảng 10 lần trong 10 năm qua, kể từ khi hai nước trở thành đối tác chiến lược của nhau, và tăng mạnh trong những năm gần đây.

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất tại Ấn Độ, có trị giá 258 tỷ USD (năm 2015), chiếm 14% GDP và dự kiến sẽ đạt 500 tỷ USD vào năm 2020. Hiện Ấn Độ là nước có tổng sản lượng nông nghiệp lớn thứ hai thế giới, trong đó sản xuất sữa, thịt trâu, các loại đậu, chuối, xoài, ổi, lúa mì lớn nhất thế giới; đứng thứ hai thế giới về sản xuất gạo, đường, chè. Chính phủ Ấn Độ đang đặt mục tiêu sẽ tăng thu nhập của người nông dân lên gấp đôi vào năm 2022.

Tamil Nadu là một trong những bang sản xuất nông nghiệp lớn tại Ấn Độ với các sản phẩm chủ lực như lúa gạo, đạt khoảng 8 triệu tấn mỗi năm, chiếm 10% tổng sản lượng gạo của Ấn Độ; ngô đạt 3 triệu tấn/năm, chiếm 12%; các loại đậu, lạc 900.000 tấn, chiếm 15%; dừa đạt 4,25 triệu tấn/năm, chiếm 35%; mía đường 26,5 triệu tấn/năm, đứng thứ 4 của Ấn Độ; bông; hạt hướng dương; thuốc lá và nhiều loại gia vị, rau, củ quả, trái cây khác.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.