Y tế Việt Nhật phủ nhận tố cáo ‘nhận tiền nhưng không giao hàng’

0
314

Sau đơn tố cáo mới đây của Công ty cổ phần Thiết bị y tế Triết Tôn Tiên về việc đã chuyển cho Thiết bị Y tế Việt Nhật 89 tỷ đồng từ 2012 nhưng chưa nhận đủ máy móc, thiết bị đặt mua, Công ty cổ phần Thiết bị y tế Việt Nhật (mã CK: JVC) đã có phản hồi gửi các cổ đông và đại diện cơ quan quản lý.

Theo công ty này, sau khi rà soát lại hoạt động đã nhận thấy có nhiều khoản chuyển tiền qua lại giữa Thiết bị y tế Việt Nhật và Triết Tôn Tiên. Tuy nhiên, khác với đơn tố cáo từ Triết Tôn Tiên, Y tế Việt Nhật cho biết công ty này chưa nhận được khoản thanh toán liên quan đến hợp đồng mua thiết bị, thay vào đó Triết Tôn Tiên vẫn còn công nợ chưa thanh toán với Y tế Việt Nhật.

“JVC không thấy có các chứng từ chuyển tiền của Triết Tôn Tiên để thực hiện hợp đồng này mà chỉ có các chứng từ mà Triết Tôn Tiên thanh toán công nợ cho JVC và đến nay việc thanh toán công nợ của Triết Tôn Tiên cho JVC vẫn chưa đủ”, đại diện công ty này nói và cho biết đã liên tục yêu cầu nhưng đối tác vẫn không thực hiện nghĩa vụ.

Đối với nội dung tố cáo của Triết Tôn Tiên về tính pháp lý của các thiết bị Y tế Việt Nhật cho thuê với các bệnh viện, phòng khám khác, đại diện đơn vị này cho biết Y tế Việt Nhật có đủ hồ sơ pháp lý để chứng minh các tài sản này là sở hữu hợp pháp của công ty và việc sử dụng tài sản này là toàn quyền do công ty quyết định.

Riêng với đơn tố giác một số cá nhân giữ vai trò quản lý, công ty này cho rằng điều này không đúng thực tế khi các hợp đồng với Triết Tôn Tiên đều do ban giám đốc cũ của JVC mà người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Hướng ký kết và thực hiện.

Công ty này cũng cho biết sẽ hợp tác và đề nghị cơ quan an ninh điều tra sớm làm rõ các giao dịch giữa Triết Tôn Tiên và Thiết bị Y tế Việt Nhật để xác định rõ trách nhiệm của Triết Tôn Tiên đối với các khoản nợ tồn đọng còn phải thu.

Trước đó, sáng ngày 7/9, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang thụ lý giải quyết tố giác của Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Triết Tôn Tiên (quận 7, TP HCM).

Đơn tố giác của công ty này cho rằng, một số cá nhân giữ chức vụ quản lý trong Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Việt Nhật (Mã: JVC) có dấu hiệu sai phạm trong các hợp đồng mua bán của hai công ty từ năm 2012 đến 2015. Tổng giá trị các hợp đồng khoảng 120 tỷ đồng. Triết Tôn Tiên khẳng định đã chuyển cho Việt Nhật 89 tỷ đồng nhưng chưa nhận đủ hàng đặt mua. Số máy móc, thiết bị đó lại được mang đi cho thuê tại các bệnh viện, phòng khám khác.

Ông Phan Hồng Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Triết Tôn Tiên cho biết đã tiếp cận JVC nhiều lần nhưng không nhận được hợp tác nên làm đơn tố giác vào ngày 2/8. Đến ngày 9/8, Cơ quan An ninh Bộ Công an đã có văn bản đề nghị JVC cung cấp thông tin, tài liệu và triệu tập 12 cá nhân hiện và đã giữ chức vụ quản lý của công ty đến làm việc.

Cùng với những lùm xùm về vấn đề pháp lý mới đây, Thiết bị y tế Việt Nhật cũng vừa tiếp tục có sự thay đổi nhân sự. Theo thông báo của công ty này, Hội đồng quản trị đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Phạm Quang Huy và bầu thay thế ông Nguyễn Thế Hướng. Ông Huy đã giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị JVC từ ngày 30/9/2016.

Cổ phiếu JVC của công ty này trên thị trường chứng khoán đến phiên giao dịch gần nhất chỉ còn 2.950 đồng, giảm 8% so với thời điểm trước khi đơn tố cáo được công bố. Vốn hóa của công ty này hiện chỉ đạt hơn 330 tỷ đồng, gần một nửa so với quy mô tổng tài sản cuối quý I/2018.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.