Chứng khoán chiều 14/8: Ngân hàng, dầu khí ngược dòng

0
390

Cổ phiếu ào ạt tăng giá chiều nay, nhất là trong nhóm Vn30, nhưng vẫn chưa đủ để tạo sự khác biệt so với phiên sáng về điểm số. VN-Index đóng cửa tăng gần như không đáng kể.

Có được 0,23 điểm trên tham chiếu cũng là một bước tiến so với phiên sáng, khi chỉ số VN-Index còn giảm 0,29%. Tuy nhiên VN-Index đã có thể tốt hơn nữa vì đa số blue-chips tăng cao hơn phiên sáng. Riêng các mã ngân hàng, dầu khí lại đi ngược xu hướng chung, làm ảnh hưởng đến chỉ số.

Rổ VN30 chiều nay ghi nhận 20 cổ phiếu tăng cao hơn phiên sáng, chỉ 9 mã tụt sâu hơn. Thậm chí đến VHM chiều nay cũng mạnh hơn phiên sáng. Rất tiếc là VCB, MBB, STB, CTG, BID, TCB, GAS, PLX lại nằm trong số tụt giá.

Hai mã hàng đầu của hai nhóm là VCB và GAS là những mã giảm tệ nhất. VCB giảm tới 1.000 đồng so với phiên sáng, tương đương giảm thêm 1,57%. Đây cũng chính là mức giảm cuối ngày của cổ phiếu này. GAS giảm 1.800 đồng so với phiên sáng, tương đương 1,75% và đóng cửa cũng giảm 1,75%. Như vậy hai mã này phiên sáng không gây tổn hại cho chỉ số, nhưng phiên chiều lại là những mã lấy điểm số nhiều nhất.

Ngoài ra, nhóm dầu khí có PLX giảm 1,35% so với tham chiếu. Nhóm ngân hàng có CTG giảm 1,75%, BID giảm 1,64%, TCB giảm 0,91%, MBB giảm 2,05%, STB giảm 1,69%. HDB và TPB không giảm còn VPB tăng nhẹ 0,18% so với tham chiếu.

Đa số cổ phiếu blue-chips còn lại đều tăng giá so với phiên sáng, có thể chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất phục hồi từ vùng giảm giá lên trên tham chiếu nhưng tăng rất nhẹ. Nhóm thứ hai bật tăng đáng kể và hình thành trụ đỡ cho VN-Index.

Rất tiếc là các cổ phiếu ở nhóm hai lại không nhiều. Hai đại diện tiêu biểu là VNM và MSN. VNM tăng tới 2.000 đồng so với phiên sáng và đóng cửa trên tham chiếu 1,28%. MSN tăng thêm 2.600 đồng, chốt tăng 2,86% so với tham chiếu. Tuy nhiên mức tăng này là chưa đủ, vì cả MSN lẫn VNM cộng lại mới làm tăng vốn hóa hơn 5.900 tỷ đồng nhưng GAS và VCB cộng lại làm mất trên 7.000 tỷ đồng vốn hóa.

Nhóm thứ nhất tuy nhiều (rổ VN30 có 20 mã tăng so với phiên sáng) nhưng lại tăng quá nhẹ. Chẳng hạn VIC tăng 0,49%, VRE tăng 0,5%, VJC tăng 0,26%, HPG tăng 0,52%, VHM tăng 0,28%. Vì vậy nhóm ngân hàng giảm giá còn lại ngoài VCB đã đủ lấy hết sức mạnh.

Đó là nguyên nhân chính khiến VN-Index tuy có độ rộng tốt hơn nhiều so với phiên sáng nhưng điểm tăng lại không đáng kể. VN30-Index khá hơn, đóng cửa tăng 0,58% vì nhóm ngân hàng và dầu khí lại có tỷ trọng không cao: MBB là cổ ngân hàng lớn thứ hai trong rổ VN30 (sau VPB) thì cũng chỉ xếp thứ 8, GAS lớn nhất nhóm dầu khí chỉ xếp thứ 16.

Mặc dù chỉ số VN-Index tăng rất nhẹ nhưng độ rộng của HSX nói riêng và cả hai sàn nói chung đều mở rộng hơn so với phiên sáng, cho thấy cổ phiếu giao dịch sôi động và tích cực. HSX có 147 mã tăng/147 mã giảm lúc đóng cửa, trong khi cuối phiên sáng mới là 109 mã tăng/157 mã giảm.

Điểm nữa hơi bất lợi chiều nay là thanh khoản khá thấp. Cả hai sàn chỉ khớp thêm 1.745 tỷ đồng, giảm 29% so với chiều hôm qua và thấp hơn phiên sáng 27%. Mặc dù các blue-chips của VN30 là động lực của nhịp tăng buổi chiều, nhưng thanh khoản ở nhóm này lại giảm tới một phần ba so với chiều hôm qua. Toàn thị trường không có mã nào giao dịch nổi 100 tỷ đồng trong buổi chiều.

Khối ngoại hôm nay giao dịch cân bằng, mức mua ròng nhẹ chưa tới 10 tỷ đồng. Giao dịch chủ đạo là trên HSX, với mức bán ra 436,9 tỷ đồng và mua vào 443,6 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.