Cổ phiếu Apple và giá dầu đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm

0
144

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi cổ phiếu Apple dẫn đầu sự đi lên của các cổ phiếu công nghệ. Mức tăng hơn 2% của giá dầu cũng giúp đẩy cao nhóm cổ phiếu năng lượng.

Hãng tin Reuters cho biết, với mức tăng 2,5%, cổ phiếu Apple trở thành cú huých đối với cả ba chỉ số chính ở Phố Wall. Phiên tăng này của cổ phiếu “quả táo” diễn ra một ngày trước khi hãng được dự báo sẽ công bố những mẫu điệu thoại thông minh (smartphone) iPhone mới.

Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc chỉ số S&P 500 tăng 0,8%, mức tăng mạnh nhất của nhóm này trong 2 tuần. Đóng góp vào sự đi lên của toàn nhóm còn có cố phiếu Microsoft tăng 1,7% và cổ phiếu Facebook tăng 1,1%.

“Đó là nguồn năng lượng chính cho thị trường phiên này”, ông Alan Lancz, Chủ tịch công ty Alan B. Lancz & Associates, một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở ở Ohio. “Cổ phiếu công nghệ đã bị bán mạnh và hiện giờ đang hồi phục. Các nhà đầu tư lạc quan hơn khi những cổ phiếu dẫn dắt thị trường đã trở lại”.

Từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 18%, mức tăng mạnh nhất trong số các nhóm cổ phiếu ngành thuộc chỉ số S&P 500. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu thuộc chỉ số này cũng đã tăng 18%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 1% trong phiên ngày thứ Ba, chung sức với cổ phiếu công nghệ nâng S&P 500.

Trong đó, cổ phiếu hai hãng dầu lửa Exxon Mobil và Chevron tăng tương ứng lần lượt là 1,4% và 0,5%. Giá dầu tăng mạnh sau khi số liệu cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã siết hoạt động xuất khẩu dầu của Iran và gây thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,44%, đạt 25.971,06 điểm. S&P 500 tăng 0,37%, đạt 2.887,89 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,61%, đạt 7.972,47 điểm.

Tăng mạnh phiên này còn có cổ phiếu của những công ty có khả năng sẽ tăng mạnh doanh thu sau cơn bão Florence. Cơn bão này đã được nâng lên cấp 4 và được dự báo sẽ đổ bộ vào hai bang North Carolina và South Carolina trong tuần này.

Cổ phiếu của công ty nội thất Home Depot tăng 1,5% và cổ phiếu của Lowe’s Companies tăng 1,6%. Cổ phiếu của các công ty vật liệu xây dựng cũng tăng.

Tuy vậy, căng thẳng thương mại vẫn là một nỗi lo phủ bóng lên thị trường. Trung Quốc đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) áp biện pháp trừng phạt lên Mỹ vì cho rằng Mỹ không tuân thủ phán quyết của WTO trong một vụ kiện liên quan đến thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Mới hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Donald Trump dọa sẽ áp thuế quan bổ sung lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,06 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,15 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,3 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức bình quân 6,1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất – theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.