Dự án giao sai, chậm triển khai trên đất tái định cư Thủ Thiêm sẽ bị thu hồi

0
318

Tại buổi họp báo về thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan sai phạm Thủ Thiêm diễn ra sáng 21/9, UBND TP HCM thừa nhận đã giao đất cho 51 dự án trên diện tích tái định cư 144,6 ha. Một số dự án giao đất cho doanh nghiệp chưa đúng giấy phép, không thẩm quyền, dẫn đến không đủ đất xây khu tái định cư cho người dân.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho biết có 3 hướng giải quyết đối với các dự án này. Đầu tiên là doanh nghiệp tiếp tục phát triển các dự án được giao đúng. Thứ hai, những dự án được giao nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ bị truy thu. Các dự án đã được giao đất mà giao sai hoặc chậm triển khai sẽ bị thu hồi.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Thủ Thiêm, ông Tuyến cho biết phải cần thêm thời gian.

Trách nhiệm của thành phố vừa phải giải quyết quyền lợi cho bà con, vừa phải rà soát lại quỹ đất đã giao. Sai phạm diễn ra trong khoảng thời gian dài trên 20 năm, nên cần đánh giá lại kỹ càng. Các tổ chức liên quan phải báo cáo giải trình, khi có kết quả thành phố sẽ thông báo cụ thể. Vấn đề này, theo đại diện UBND TP HCM, chưa thể trả lời ngay.

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ về vụ việc Thủ Thiêm, TP HCM không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi giao đất nhưng vẫn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng.

Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thì thành phố lại chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9 ha.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TPHCM giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công không qua đấu giá ….

Các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng (lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng); tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định …

Quy hoạch Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1996 với diện tích 930 ha gồm Khu đô thị mới 770 ha và khu tái định cư 160 ha.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.