Elon Musk từ bỏ kế hoạch tư nhân hóa, giá cổ phiếu Tesla sụt mạnh

0
270

Giá cổ phiếu Tesla sụt 5% trong phiên giao dịch đầu tuần sau tuyên bố từ bỏ kế hoạch tư nhân hóa công ty của CEO Elon Musk.

Theo Reuters, thứ 6 tuần trước, Musk cho biết sau khi tham vấn với sự giúp đỡ của Goldman Sachs và Morgan Stanley nhận thấy hầu hết các cổ đông hiện tại của Tesla phản đối kế hoạch tư nhân hóa công ty của ông.

Kế hoạch này được Musk đăng tải trên Twitter hôm 7/8, gây ra cú sốc trên khắp phố Wall. Cổ phiếu Tesla ngay sau đó đã tăng vọt 13%.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu hãng xe điện này đã giảm gần 10% từ mức giá của phiên ngày 7/8, ngay trước khi Musk tiết lộ trên Twitter rằng ông đã tìm được “nguồn tiền” để mua lại cổ phiếu Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu này giảm 5% xuống còn 263,5 USD.

Musk và Tesla đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện của nhà đầu tư cũng như nguy cơ bị Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ điều tra với nghi ngờ Musk thao túng giá cổ phiếu qua các đăng tải trên Twitter về kế hoạch tư nhân hóa của mình.

Tính tới cuối quý 2/2018, Tesla còn khoảng 2,78 tỷ USD tiền mặt, sau khoản lỗ kỷ lục 718 triệu USD.

Đầu tháng 8, trước khi Musk công bố kế hoạch trên, Tesla đã nhắc lại dự báo rằng công ty sẽ đạt lợi nhuận trong quý 3 và 4, theo các quy tắc kế toán thông thường và Musk cũng cho biết công ty sẽ không cần huy động thêm tiền mặt.

Một trong những thách thức lớn nhất hiện tại của hãng này là đẩy nhanh sản xuất dòng xe mới Model 3 – điều có ảnh hưởng quan trọng tới các mục tiêu lợi nhuận của công ty.

Các nhà phân tích nhận định Tesla có thể sẽ sớm phải huy động thêm vốn để tăng niềm tin của nhà đầu tư. Một số ngân hàng đầu tư cho rằng ở thời điểm hiện tại, Musk và Tesla có thể sẽ chưa thực hiện bất kỳ đợt huy động vốn nào, một phần bởi vì việc đó trái ngược hoàn toàn với tuyên bố Tesla đang có đủ tiền của Musk.

Hồi đầu năm, Tesla công bố kế hoạch xây khu tổ hợp lắp ráp và sản xuất pin xe điện tại Trung Quốc và mới đây Musk cho biết dự định vay tiền từ các ngân hàng Trung Quốc để thực hiện kế hoạch mở rộng này.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.