Ngành hàng không có thể sắp đón vụ sáp nhập khổng lồ giữa Emirates và Etihad

0
298

Hãng hàng không quốc gia Emirates của quốc gia vùng vịnh đang cân nhắc khả năng thâu tóm đối thủ làm ăn bết bát Etihad – nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Kết quả của một vụ sáp nhập như vậy sẽ là chủ nhân mới của ngôi vị hãng hàng không lớn nhất thế giới về lượng hành khách luân chuyển (số lượng hành khách được vận chuyển nhân với quãng đường vận chuyển).

Nguồn tin nói rằng cuộc đàm phán sáp nhập hiện mới đang ở giai đoạn đầu và vẫn có thể rơi vào đổ vỡ. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Emirates sẽ thâu tóm mảng kinh doanh hàng không chủ đạo của Etihad – hãng hàng không có trụ sở ở Abu Dhabi thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) – trong khi Etihad sẽ giữ nguyên mảng kinh doanh bảo trì của hãng.

Nếu Etihad “về chung một nhà” với Emirates, thì hãng hàng không mới ra đời sẽ lớn hơn cả công ty hàng không lớn nhất thế giới về lượng hành khách hiện nay là American Airlines – hãng bay có giá trị vốn hóa thị trường 19,2 tỷ USD.

Ngành hàng không có thể sắp đón vụ sáp nhập khổng lồ giữa Emirates và Etihad - Ảnh 1.

Nếu Emirates và Etihad sáp nhập, thì hãng hàng không mới ra đời sẽ có lượng hành khách luân chuyển lớn nhất thế giới, dựa trên số liệu năm 2017. Đơn vị: tỷ khách km – Nguồn: IATA/Bloomberg.

Việc bán lại Etihad được xem là nhằm trong nỗ lực cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh của Abu Dhabi, tiểu vương quốc sở hữu 6% trữ lượng dầu lửa toàn cầu, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu lửa.

Emirates và Etihad vốn là “kỳ phùng địch thủ” của nhau, đặc biệt là cạnh tranh thu hút hành khách trên các tuyến bay dài nối giữa châu Á và phương Tây.

Etihad đã thu hẹp hoạt động trong những năm gần đây do vấp phải thất bại trong chiến lược liên minh cổ phần với các hãng hàng không nước ngoài. Trong số những hãng liên minh với Etihad, có Air Berlin của Đức sụp đổ vào năm ngoái và Alitalia của Italy đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Việc giá dầu giảm sâu mấy năm trước cũng làm lượng hành khách đi máy bay ở khu vực Trung Đông suy giảm, gây thêm sức ép lên Etihad. Kết quả là hãng này lỗ 1,52 tỷ USD trong năm 2017, nâng tổng mức thua lỗ trong 2 năm tại mảng hàng không của hãng lên gần 3,5 tỷ USD.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings tháng trước dự báo Etihad sẽ tiếp tục thua lỗ đến hết năm 2022.

Về phần mình Emirates cũng đối mặt khó khăn khi giá dầu giảm, nhưng đã nhanh chóng hồi phục khi giá dầu tăng trở lại và các nền kinh tế vùng Vịnh khởi sắc. Trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3 năm nay, lợi nhuận ròng của hãng tăng 2/3, đạt 1,12 tỷ USD.

Emirates hiện sở hữu đội máy bay cỡ lớn Airbus A380 lớn nhất thế giới, cộng thêm nhiều máy bay Boeing 777 thân rộng.

Hiện Emirates đã là hãng hàng không lớn nhất thế giới về lượng hành khách luận chuyển trên các chuyến bay quốc tế, đồng thời là hãng lớn thứ ba thế giới về tổng lượng hành khách luân chuyển, sau ba hãng hàng không Mỹ là American Airlines, Delta Air Lines, và United Airlines – theo Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA).

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.