Nhật chạy thử nghiệm dịch vụ taxi tự lái đầu tiên trên thế giới

0
257

Theo tờ Nikkei, ngày 27/8, Nhật Bản chính thức chạy thử nghiệm taxi tự lái trên đường phố công cộng tại trung tâm Tokyo.

Video: Nikkei Asian Review.

Được phát triển bởi nhà sản xuất robot ZMP có trụ sở tại Tokyo và vận hành bởi công ty taxi Hinomaru Kotsu, taxi tự lái này hoạt động trên một tuyến đường định sẵn dài 5,3 km, bắt đầu từ điểm gần Ga Tokyo và kết thúc tại điểm ở quận giải trí Roppongi.

Trong chương trình thử nghiệm, taxi này chỉ thực hiện 4 chuyến đi khứ hồi mỗi ngày với giá một chiều là 1.500 Yên (13,5 USD). Hành khách đặt chuyến trực tuyến và sử dụng ứng dụng smartphone để mở cửa xe.

Hai công ty trên kỳ vọng sẽ bắt đầu khai thác toàn diện dịch vụ này vào năm 2020, khi Tokyo đăng cai Olympics mùa hè. Dự án thử nghiệm được cấp một phần kinh phí bởi chính quyền thành phố Tokyo và sẽ kéo dài tới hết ngày 8/9.

Theo ZMP, phương tiện tự lái sẽ giúp giảm giá dịch vụ taxi và giúp dịch vụ này đáp ứng tốt hơn. Nhu cầu đi taxi được dự báo sẽ tăng cao khi du khách từ khắp nơi đổ tới Tokyo trong thời gian diễn ra thế vận hội. Taxi giá rẻ cũng sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu dịch vụ giao thông công cộng ở những khu vực xa xôi, ZMP cho biết.

Trong chương trình thử nghiệm, taxi này vận hành hoàn toàn tự động – rẽ, chuyển làn, dừng đỗ – dù vẫn có một tài xế ngồi sau vô lăng đề phòng trường hợp khẩn cấp.

“Đi taxi này thoải mái giống taxi bình thường vậy”, một hành khách thử dùng dịch vụ này cùng với vợ con ngày 27/8. “Chiếc xe chuyển làn rất mượt khiến bạn hầu như quên mất đây là ôtô tự lái”.

Đây là chương trình thử nghiệm dịch vụ taxi tự lái đầu tiên trên đường phố công cộng trên thế giới. Dù vậy, các công ty ở nhiều nước khác cũng đã có những tiến bộ đáng kể trong việc thử nghiệm xe tự lái.

Uber và Waymo – công ty con của Alphabet, cũng đang thử nghiệm xe tự lái tại các thành phố ở Mỹ. Waymo dự kiến triển khai dịch vụ taxi trong năm nay. Còn nhà sản xuất ôtô Đức Daimler cho biết sẽ tung ra dịch vụ taxi tự lái hợp tác với hãng kỹ thuật công nghiệp Bosch tại California vào năm sau.

Các công ty Trung Quốc cũng đang nỗ lực tham gia cuộc đua này. Hãng gọi xe Didi Chuxing đang thử nghiệm xe tự lái trên đường phố công cộng, trong khi đó Baidu chuẩn bị triển khai dịch vụ xe bus tự lái ở nước này.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.