Ông Trump: Giờ không phải lúc đàm phán thương mại với Trung Quốc

0
312

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 tuyên bố hiện tại”không phải là thời điểm phù hợp để đàm phán” với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Washington không mang lại kết quả gì.

“Họ muốn đàm phán”, ông Trump nói về Trung Quốc. “Vấn đề nằm ở chỗ giờ không phải là thời điểm phù hợp để đàm phán, nhất là với Trung Quốc”.

Ông Trump cũng nói quan hệ thương mại Mỹ-Trung đã “quá phiến diện trong nhiều năm, nhiều thập kỷ”. “Nhưng sẽ đến lúc tôi tin là chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, ông phát biểu.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố trên được ông Trump đưa ra tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, trong một cuộc họp báo chung qua điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Đây là cuộc họp báo thông báo về việc Mỹ và Mexico đã đạt một thỏa thuận mới nhằm thay thế Hiệp định Mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo dự kiến, Canada sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán để gia nhập thỏa thuận này.

Theo giới phân tích, tuyên bố trên của ông Trump là một dấu hiệu nữa cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ không sớm kết thúc.

Có nhiều lý do để các nhà quan sát tin rằng cuộc chiến này có thể tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Thứ nhất, phái “diều hâu” về thương mại trong chính quyền ông Trump đang thắng thế trước phái ôn hòa. Thứ hai, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nghĩ mình “cao tay” hơn bên kia và quyết không nhượng bộ. Và thứ ba, những rắc rối về pháp lý mà ông Trump đang gặp phải với hai cựu trợ lý có thể sẽ khiến ông càng cứng rắn với Trung Quốc nhằm giành sự ủng hộ cho Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/8 kết luận một số sản phẩm bánh xe thép (steel wheel) nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ được trợ cấp từ 58,75-172,51%. Theo đó, Mỹ sẽ áp thuế chống trợ cấp tương ứng đối với các sản phẩm này.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ nhập khẩu khoảng 388 triệu USD các sản phẩm bánh xe thép từ Trung Quốc trong năm 2017.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.