Venezuela sắp xóa trợ cấp giá xăng dầu

0
189

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13/8 tuyên bố giá xăng dầu của nước này nên được tăng lên ngang bằng với giá thế giới để ngăn chặn hoạt động trục lợi của giới buôn lậu.

“Xăng cần phải được bán với một mức giá quốc tế để dừng nạn buôn lậu sang Colombia và vùng Caribbean”, ông Maduro nói trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình.

Theo hãng tin BBC, cũng giống như nhiều quốc gia sản xuất dầu lửa khác, Venezuela áp dụng chính sách trợ giá xăng dầu cho người dân. Tuy nhiên, giá xăng dầu ở nước này đã được giữ nguyên suốt nhiều năm, bất chấp dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng lạm phát ở Venezuela có thể lên tới con số 1.000.000% trong năm nay.

Lợi dụng giá xăng dầu “rẻ bèo” ở Venezuela, giới buôn lậu mang xăng dầu từ nước này sang các nước láng giềng bán kiếm lời. Ông Maduro cho rằng những kẻ buôn lậu đã bỏ túi hàng tỷ USD nhờ cách làm như vậy.

Truyền thông Venezuela nói rằng với số tiền chỉ bằng giá một cốc cà phê, có thể đủ đầy xăng cho một chiếc xe SUV cỡ nhỏ. Một cốc cà phê ở Venezuela hiện có giá khoảng 2,2 triệu Bolivar, tương đương khoảng 0,5 USD.

Tổng thống Maduro nói Chính phủ Venezuela vẫn sẽ “trợ cấp trực tiếp” giá xăng dầu cho người dân có “thẻ tổ quốc” – một thẻ căn cước do Chính phủ cấp, được dùng cho việc lĩnh tiền thưởng và dùng các dịch vụ công cộng. Tuy nhiên, chính sách trợ cấp này chỉ áp dụng với những người đăng ký ôtô theo một chương trình thống kê xe cộ của Chính phủ Venezuela.

Việc sử dụng loại thẻ căn cước nói trên vốn đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân Venezuela.

Giới quan sát cho rằng việc xóa bỏ chính sách trợ cấp giá xăng dầu là một phần trong nỗ lực của Caracas nhằm tăng thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế chìm sâu trong khủng hoảng.

Venezuela, một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), là quốc gia có trữ lượng dầu lửa được phát hiện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên dầu lửa dồi dào cũng được xem là một nguyên nhân sâu xa dẫn đến những thách thức kinh tế hiện nay của đất nước Nam Mỹ này.

Dầu lửa chiếm khoảng 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Điều này đồng nghĩa với khi giá dầu cao, Chính phủ Venezuela có nguồn thu dồi dào, ngược lại, khi giá dầu giảm sâu, Venezuela dễ dàng rơi vào tình trạng thâm thủng ngân sách.

Ngoài đợt giảm giá dầu chóng mặt mấy năm trước, các chính sách quản lý kinh tế sai lầm được cho là lý do khiến Venezuela rơi vào khủng hoảng. Siêu lạm phát ở nước này bị đẩy lên cao do Chính phủ mạnh tay in tiền và liên tục tăng lương cơ bản nhằm giành sự ủng hộ của tầng lớp dân nghèo.

Bị các chủ nợ dè chừng, Venezuela khó vay tiền từ thị trường trái phiếu, dẫn tới việc Caracas in tiền nhiều hơn, khiến lạm phát càng vượt xa khỏi tầm kiểm soát.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.