Vụ Thủ Thiêm: TP HCM nhận trách nhiệm trước Chính phủ và xin lỗi người dân

0
298

Sáng nay (21/9), UBND TP HCM tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP HCM, thống nhất các sai phạm được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Trước hết, các văn bản thẩm định của UBND TP nêu không đầy đủ cụ thể về ranh rới quy hoạch. Thời điểm lập quy hoạch có nhiều văn bản khác nhau. TP thống nhất nhận định của Thanh tra Chính phủ về việc thành phố điều chỉnh diện tích, ranh giới không đúng thẩm quyền; 4,3 ha ngoài ranh không đúng quy hoạch.

Về việc thu hồi đất, thành phố thu hồi 4,3 ha của khu phố 1, phường Bình An là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng quy hoạch.

Về khu tái định cư 160 ha, UBND TP chưa chỉ đạo lập thẩm định trình Thủ tướng để lập quy hoạch 1/500. Tổng diện tích đất còn thiếu 114 ha chưa được quy hoạch bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hữu Khoa.

Để xây dựng khu tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng, TP HCM đã giao đất cho 51 dự án với 144,6 ha, trong đó tạm giao 6 dự án, giao đất chính thức cho 45 dự án mới.

UBND TP đã không điều chỉnh lập quy hoạch, lập quy hoạch 1/2000. Một số dự án giao đất cho doanh nghiệp chưa đúng giấy phép, không thẩm quyền. Các dự án đều vi phạm quy hoạch, dẫn đến không đủ đất xây tái định cư.

Tại họp báo, UNND TP HCM cho biết xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng, xin lỗi nhân dân thành phố trong vùng 4,3 ha ngoài ranh.Về các biện pháp khắc phục, UBND TP dự kiến tổ chức gặp gỡ đại diện các hộ dân khiếu nại và giải quyết trước ngày 30/10. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo sẽ làm sớm hơn, sẽ tiếp xúc trước ngày 20/10.

Về quy hoạch thu hồi đất, TP cho biết sẽ rà soát, thực hiện quy hoạch lại khu Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An trước ngày 15/10.

UBND TP xử lý xây dựng bồi thường, thiệt hại cho khu tái định cư 4,3 ha ngoài ranh trước ngày 30/11. Đồng thời, TP tiếp tục rà soát các trường hợp đang có khiếu nại thiệt hại trước ngày 15/10.

Thành phố cũng tiếp tục rà soát các dự án đã giao trước ngày 1/11 và kiểm điểm làm rõ trái nhiệm cá nhân trước ngày 30/11.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.