Cách nhận biết bình acquy ô tô bị hỏng

0
423

Bình acquy ô tô là bộ phận quan trọng cung cấp điện để xe có thể di chuyển an toàn trên mọi nẻo đường. Tuy nhiên, việc bình ắc quy hết điện, bị chết hoặc hư hỏng là điều không hiếm xảy ra. Điều này gây nhiều khó khăn cho tài xế nhất là khi các bạn đang đi xa, trên những đoạn đường cao tốc, đường núi thì việc sửa chữa trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hiểu được điều đó bài viết sau đây xin chia sẻ các cách nhận biết bình acquy ô tô bị hỏng nhanh chóng, đơn giản nhất để các tài xế kịp thời phát hiện và chuẩn bị đầy đủ nhất.

  1. Cách nhận biết bình acquy ô tô bị hỏng

– Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

Kiểm tra ắc quy ngay khi thấy ô tô có dấu hiệu lạ, tránh bị 'vòi

Đây là dấu hiệu nhận biết khá dễ dàng và đơn giản cảnh báo bình ắc quy đang yếu hoặc sắp hỏng. Các bạn quan sát xem nếu đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo thì nên đưa xe đi kiểm tra hoặc thay mới ngay nhé.

– Tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn

Khi tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn thì nguyên nhân do bình ắc quy đang không có đủ điện có thể do bộ sạc nạp không đủ hoặc hệ thống điện bị rò rỉ

– Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù)

Hãy quan sát vỏ bình ắc quy của xe, nếu vỏ bị biến dang, căng trướng, bị phồng, đầu cọc bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ thì đó là dấu hiệu thông báo là bình ắc quy ô tô của bạn đang bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ xung quanh cao, lúc đó các bạn cần chờ cho nhiệt độ điện dịch giảm rồi mới nạp ắc quy

– Xe khó khởi động vào buổi sáng

Một trong những dấu hiệu khi bình ắc quy của bạn sắp hết điện hoặc gần hư hỏng dễ nhận thấy nhất đó là xe khó khởi động vào buổi sáng do động cơ không làm việc cầnampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.

>> Xem thêm: Một số kiến thức cơ bản trong cách sử dụng bình ắc quy khô

  1. Cách kiểm tra bình ắc quy chính xác nhất

7 dấu hiệu ắc quy ô tô bị hỏng và cách khắc phục | Công nghệ | Báo ...

Để có thể kiểm tra bình ắc quy chính xác nhất các bạn cần dùng các dụng cụ chuyên dụng như: vôn kế, đồng hồ đo điện đa năng, máy kiểm tra chuyên dụng,…Những dụng cụ này có tác dụng giúp đo điện áp bình, đo dòng đề, dòng sạc và sức khỏe của bình.

  1. Mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Để có thể kéo dài tối đa nhất thời gian sử dụng bình ắc quy ô tô các bạn cần:

+ Thường xuyên kiểm tra, lau chùi sạch bủi bẩn bám trên nắp bình

+ Hạn chế khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn

+ Thường xuyên khởi động làm nóng máy xe ô tô đối với những chiếc xe ít khi sử dụng

+ Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: Việc độ chế quá nhiều thiết bị trên xe như hệ thống đèn, loa, radio,… sẽ làm giảm tuổi thọ và ắc-quy hết điện trong thời gian ngắn.

+ Khi dừng xe, xuống xe nên tắt hết các thiết bị điện như điều hòa, đèn xe,…

+ Thường xuyên bảo dưỡng xe ô tô, kiểm tra ắc quy cũng như thay nước, làm mát động cơ

Trên đây là các cách nhận biết bình acquy ô tô bị hỏng hay không nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng nhất. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết Zestech đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.