Đổi loại hình công ty

0
253

Doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều hình thức tổ chức, rất linh động. Đặc biệt là sau khi thành lập công ty, bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại hình thức doanh nghiệp. Dưới đây là những tư vấn của một công ty Luật uy tín

Chuyển đổi hình thức pháp lý cho doanh nghiệp 

Việc chuyển đổi hình thức pháp lý cho doanh nghiệp được quy định trong  Luật Doanh nghiệp 2014 cụ thể như sau: 

Các trường hợp được chuyển đổi Nội dung điều luật Nhận xét
CTTNHH thành Công ty CP Điều 196 Nhìn chung, các công ty đây là sự chuyển đổi của các hình thức công ty đối vốn. Công ty hợp danh không thể chuyển đổi thành cách công ty đối vốn nào và ngược lại.

Hộ kinh doanh bị bỏ ra ngoài do chỉ khác các thực thể kinh doanh khác ở quy mô kinh doanh.

CTCP thành CT TNHH 1 thành viên Điều 197
CTCP thành CT TNHH 2 thành viên Điều 198
Doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH Điều 199

 

Pháp luật Việt Nam quy định không thể chuyển đổi công ty hợp danh sang công ty TNHH  hay công ty CP theo luật VN. Việc không quy định này cho thấy sự e dè trong việc cho phép chuyển đổi hình thức chịu trách nhiệm từ vô hạn sang hình thức chịu trách nhiệm hữu hạn của nhà làm luật. Tuy nhiên,việc này là trái với quyền tự do kinh doanh, tự do lựa chọn thành lập doanh nghiệp của các thương nhân.

Về bản chất, công ty là hành vi pháp lý bao gồm hành vi pháp lý đơn phương và hợp đồng do đó hoàn toàn thương nhân có quyền lựa chọn hình thức nào là phù hợp nhất với mình. Việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp là hoàn toàn có thể thực hiện nếu người có trách nhiệm vô hạn đảm bảo thực thi các nghĩa vụ trả nợ của người thứ 3.

Bản chất pháp lý:

–                Thay đổi hình thức pháp lý này bằng một hình thức pháp lý khác, nhưng vẫn giữ nguyên tư cách pháp nhân.

–                Do ý muốn của các thành viên hoặc do pháp luật bắt buộc.

Điều kiện chuyển đổi:

–                Được quy định trong luật Doanh nghiệp

–                Phải đăng ký với cơ quan ĐKKD

–                Công bố nội dung chuyển đổi

Các vấn đề liên quan:

–                Tư cách pháp nhân giữ nguyên, quyền lợi và nghĩa vụ của công ty cũ cam kết vẫn tồn tại

–                Sửa đổi điều lệ, chấm dứt chức vụ

–                Đối với thành viên, quyền lợi và nghĩa vụ của họ chi phối bởi các quy tắc của công ty theo hình thức mới (chế độ trách nhiệm cũng thay đổi)

–                Các chủ nợ trước khi chuyển đổi ko bị ảnh hưởng. Họ giữ nguyên quyền lợi với các thành viên (thành viên công ty hợp danh vẫn chịu trách nhiệm liên đới và vô hạn định với khoản nợ công ty trước ngày chuyển đổi)

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.