Gây thất thoát gần 20 tỷ đồng, hôm nay loạt cựu lãnh đạo PTtex hầu tòa

0
322

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch HĐQT PVTex), Đào Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng), Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTex) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, PVTex được thành lập trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Trần Trung Chí mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTex; chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Hiếu đã chỉ đạo thuộc cấp của mình là Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng), Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTex) làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỉ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTex liên kết góp vốn thành lập PVTex Kinh Bắc, Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTex hiện đã bỏ trốn) và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buộc Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC) phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng. Hành vi của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu “Nhận hối lộ”.

Đối với bị cáo Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC), ngoài hành vi cố ý làm trái về việc sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng khi PVtex cho tạm ứng 20 tỷ đồng; bị cáo Hồng còn có hành vi đưa 6 tỷ đồng cho Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy thông qua việc góp vốn tại PVTEX Kinh Bắc, có dấu hiệu “Đưa hối lộ”.

Cáo trạng cũng nêu rõ Đỗ Văn Hồng bị ép buộc và đã chủ động khai báo khi bị phát giác. Do đó, Viện Kiểm sát xác định Cơ quan CSĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hồng về hành vi này là có cơ sở.

Trong vụ án này, đối tượng Vũ Đình Duy đã bỏ trốn Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã. Do thời gian điều tra đã hết nhưng chưa bắt được Vũ Đình Duy, nên ngày 11/6/2018, Cơ quan CSĐT ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Vũ Đình Duy, khi bắt được Duy sẽ tiếp tục điều tra xử lý.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.