Hà Tĩnh: Phát hiện hàng trăm chiếc bẫy thú rừng trên núi thiêng Hồng Lĩnh

0
282

Thời gian qua, trên dãy núi Hồng Lĩnh, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, xuất hiện tình trạng bẫy thú rừng đem về bán.

Khu vực mà những kẻ săn thú đặt bẫy là rừng thông, keo và cây bụi thấp, nơi có nhiều trái cây và gần khe suối. Đây là môi trường sinh sống của nhiều loài thú rừng như hoẵng, khỉ, chồn.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra rừng và thu được rất nhiều bẫy thú trên núi Hồng Lĩnh (Ảnh: X.M)

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lộc Hà cho biết: “Cách đây 03 ngày, chúng tôi nhận được thông tin có một nhóm đối tượng ở huyện Kỳ Anh ra đặt bẫy bắt thú trên núi Hồng Lĩnh. Đây là thời điểm chuyển mùa săn bắt nên thông tin của người dân là có cơ sở. Chúng tôi đã làm việc với chủ rừng, chính quyền địa phương, đồng thời báo cáo với Chi cục để tổ chức lực lượng tuần tra”.

“Địa bàn mà những kẻ săn thú hoạt động nằm giáp ranh giữa huyện Nghi Xuân, Can Lộc và Lộc Hà. Nhưng chủ yếu là nằm giữa xã Tân Lộc (huyện Lộc Hà) và xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân). Ngoài ra còn có một phần xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) và Phúc Lộc (huyện Can Lộc)”, ông Mận cho biết thêm.

“Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã tổ chức đi kiểm tra. Điểm xuất phát là địa bàn xã Tân Lộc (Lộc Hà), chúng tôi đi đến tận vùng núi xã Cương Gián (Nghi Xuân). Quá trình đi từ 8 giờ sáng đến 15 giờ chiều, chúng tôi thu được trên 350 cái bẫy thú. Đây là loại bẫy giật, được làm từ dây cáp phanh xe đạp mới tinh, chưa có dấu hiệu sét rỉ. Khi dẫm lên bẫy này, các loại thú rừng và gia súc, vật nuôi đều có thể bị mắc”, ông Mận chia sẻ.

Hơn 350 chiếc bẫy được lực lượng kiểm lâm phát hiện thu về (Ảnh X.M)

… và còn rất mới, chưa có dấu hiệu sét rỉ (Ảnh X.M)

Ông Mận cho hay, để đặt bẫy, chúng phát một dãy cây rồi tấp thành hàng rào nhỏ để chắn lối, có chiều dài khoảng 10 đến 15m, ở giữa trừ một lối cho thú đi theo ý định của mình. Ngay khoảng trống đó, được đào sẵn một cái hố nhỏ, hình chữ nhật khoảng 20x30cm. Trên mặt hố, chúng rải một lớp tre mỏng rồi đặt một đầu dây có khuy do vào đó, một đầu còn lại được buộc vào ngọn cây sau khi đã vít xuống rồi cài giữ lại. Khi con thú dẫm lên thì bẫy sập, ngọn cây bật lên, treo thú lên cao, không có cơ hội chạy thoát.

Cũng theo ông Mận, bọn chúng đặt bẫy dày đặc trên một tuyến dài gần 200m. Cứ đi khoảng 10m là gặp 01 cái bẫy thú. Chúng được bố trí theo từng cụm hàng chục cái, bủa vây những lối mòn mà thú rừng hay qua lại. Điều may mắn là chưa có con thú nào mắc bẫy.

Một cán bộ Hạt kiểm lâm Hồng Lĩnh chia sẻ: “Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh nằm trên địa bàn 04 huyện thị, gồm thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Can Lộc và Lộc Hà. Chúng tôi có nắm được thông tin nhưng không thuộc địa bàn mình quản lý nên chưa thể phối hợp được”.

Tiến hành tiêu hủy số bẫy thú thu được (Ảnh: X.M)

Đem thông tin trao đổi với Chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh, Chi cục trưởng Hoàng Quốc Huấn xác nhận đã nắm được thông tin và đã chỉ đạo các Hạt kiểm lâm phối hợp với chủ rừng cũng như địa phương tiếp tục kiểm tra, tháo dỡ. Đồng thời xác định các vùng rừng mà người dân hay đặt bẫy để kiểm soát, ngăn chặn.

Cũng theo ông Huấn, đây là tình trạng săn bắt thú rừng trái phép lần đầu xuất hiện trên địa bàn với số lượng lớn. Đơn vị đang lên kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.