Khái niệm phương thức thương lượng trong luật doanh nghiệp

0
286

Khái niệm phương thức thương lượng trong luật doanh nghiệp

Các thương nhân có nhu cầu tìm hiểu về các bước thành lập doanh nghiệp cần phải lưu ý về quá trình giải quyết các tranh chấp, nhất là các tranh chấp doanh nghiệp. Một trong các phương thức giải quyết tối ưu nhất là thương lượng.

Khái niệm:

Là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc, tự dàn xếp, tháo gỡ những bất đồng phát sinh để loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kì bên thứ ba nào.

Đặc điểm:

Được thực hiện bởi cơ chế tự giải quyết thông qua việc các bên tranh chấp bàn bạc, thỏa thuận để tự giải quyết những bất đồng mà không cần sự hiện diện của bên thứ ba

Các bên không chịu sự ràng buộc của bất kì nguyên tắc pháp lý nào

Việc thực thi kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên tranh chấp

Ưu điểm:

Thuận tiện, nhanh chóng, đơn giản, mang tính linh hoạt hiệu quả và ít tốn kém.

Bảo vệ được uy tín cho các bên tranh chấp cũng như bí mật trong kinh doanh của các nhà kinh doanh (hơn ai hết, các nhà kinh doanh là người hiểu rõ được nguyên nhân phát sinh tranh chấp và quyền lợi của mình. Vì vậy sẽ có những giải pháp tối ưu theo đúng nguyện vọng mà không phải cơ quan tài phán nào cũng làm được)

Nhược điểm:

Phụ thuộc nhiều vào sự hiểu biết và thái độ thiện chí, hợp tác của các bên tranh chấp. Khi một hoặc các bên tranh chấp thiếu sự hiểu biết về lĩnh vực tranh chấp và thiếu thiện chí, trung thực trong quá trình thương lượng thì khả năng thành công rất thấp.

Kết quả thương lượng không được đảm bảo bằng cơ chế pháp lý mang tính bắt buộc.

Hình thức và giá trị pháp lý của kết quả thương lượng:

kết quả thương lượng không hề có sự điều chỉnh của quy phạm pháp luật. Tất cả đều phụ thuộc vào thiện chí tự giải quyết của các bên.

 Trên đây là nội dung tư vấn luật về phương thức thương lượng trong Luật Doanh nghiệp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư Vấn Luật LawKey Việt Nam để được tư vấn một cách nhanh nhất.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.