Lại dừng phiên tòa xét xử các bị cáo bán logo “xe vua”, hối lộ CSGT

0
419

Tuy nhiên trong phần thủ tục, HĐXX nhận thấy luật sư cho 7 bị cáo vắng mặt. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho họ, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Các bị cáo được dẫn ra xe trở về trại tạm giam.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe hay lưu thông trên những tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM để gom tiền hối lộ cho cán bộ Thanh tra Giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá tải không bị phạt.

Để thực hiện, Thới và Thái đã in logo có số “68” và chữ “Gara Thành Đô”, Vân in logo có chữ “Xe chở hàng” để bán lại cho các chủ xe, từ đó lái xe dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ biết.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã thu hơn 22 tỷ đồng và dùng 4,9 tỷ để đưa hối lộ 79 lần. Trong số này, Thới đã đưa 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) để đưa cho một số cán bộ cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai.

Về phần Chân, bị cáo đã đưa 950 triệu đồng cho lãnh đạo phòng, đội CSGT tỉnh Đồng Nai và giữ lại 300 triệu để sử dụng.

Ngoài ra, Thới và Thái đã đưa cho các đội, trạm 27 lần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 17 tỷ Thới dùng nộp phạt cho các xe có logo vẫn bị xử phạt và trả tiền thuê người canh tổ tham mưu. Thới cũng hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 2 phiên tòa phải tạm dừng.

Theo cơ quan điều tra, Thới, Thái và Vân đã khai nhận từng đưa hối lộ cho tổng cộng 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Dù Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền “bảo kê” cho xe quá tải. Do vậy cơ quan điều tra không thể truy tố dựa trên lời khai 1 chiều.

Trước đó, trong phiên tòa lần 1 ngày 19/4/2018, một số bị cáo phản cung, phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra trước đó. Thậm chí bị cáo Thới cho rằng mình đã bị cán bộ điều tra ép cung bằng cách chích điện. Tương tự bị cáo Vân cho biết mình bị dọa sẽ bị “treo cổ” nếu không ký vào bản danh sách các xe từng mua logo.

Trước những tình tiết này, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại. Sau gần 2 tháng điều tra bổ sung, ngày 12/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có kết luận khẳng định lời khai của các bị cáo hoàn toàn tự nguyện và khách quan, không có chuyện hù dọa không ký sẽ bị treo cổ, chích điện như bị cáo đã khai.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.