Pháp luật về thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

0
270

Pháp luật về thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

 

Quan niệm công ty hợp danh tại Việt Nam là gộp của công ty hợp vốn đơn giản và công ty hợp danh trên thế giới. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì: công ty hợp danh phải có ít nhất hai thành viên hợp  danh, thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các  nghĩa vụ của công ty.

Bản chất của công ty hợp danh đúng nghĩa (general partnership) là

–         Sự liên kết của các thương nhân đơn lẻ (Sole trader) để kinh doanh dưới một cái tên chung.

–         Các thành viên chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới

Trách nhiệm của công ty hợp danh là trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình. Các thành viên của công ty hợp danh được coi là có tư cách thương nhân liên đới chịu trách nhiệm với khoản nợ của công ty. Hệ quả pháp lý là các chủ nợ của công ty hợp danh có bảo đảm kép là tài sản của công ty và tài sản của các thành viên hợp danh.

Theo đó, thành viên hợp danh theo Luật doanh nghiệp 2014 chỉ có thể là cá nhân; trong một số trường hợp đặc biệt thành viên hợp danh phải có chứng chỉ hành nghề hoặc bằng cấp nghiệp vụ nhất định (chẳng hạn công ty hoạt động trong các ngành nghề như dịch vụ pháp lý, khám chữa bệnh, dược phẩm…).

Do không có sự tách bạch giữa tài sản của công ty hợp danh với chủ sở hữu do bản chất của công ty hợp danh là sự liên kết các thương nhân đơn lẻ.

Ở Việt Nam, có sự mâu thuẫn đối với việc coi công ty hợp danh là pháp nhân căn cứ vào quy định trong Bộ luật dân sự. Các nước không quy định đặc điểm của pháp nhân. Mà theo thuyết pháp nhân thực tế thì không mâu thuẫn mà đảm bảo tự do lập hội, kinh doanh. Vì vậy, nghĩa vụ của thành viên hợp danh đối với công ty là tính trách nhiệm vô hạn tức là khi ngay cả khi công ty phá sản các thành viên cũng không được miễn trừ nghĩa vụ trả nợ.

Trên đây là một số quy định pháp luật về thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư vấn Luật LawKey Việt Nam để được tư vấn một cách nhanh nhất. 

>>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Đà Nẵng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.