Quy định căn cứ tạm đình chỉ vụ án dân sự và căn cứ đình chỉ vụ án dân sự

0
260

 

Quy định căn cứ tạm đình chỉ vụ án dân sự và căn cứ đình chỉ vụ án dân sự

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về các căn cứ tạm đình chỉ vụ án dân sự và căn cứ đình chỉ vụ án dân sự. Tuy nhiên, để làm rõ hơn về quy định này, có thể so sánh hai quy định như sau: 

 

TIÊU CHÍ ĐÌNH CHỈ vụ án dân sự TẠM ĐÌNH CHỈ vụ án dân sự
Tính chất phương thức giải quyết vụ án, làm chấm dứt tất cả quá trình tố tụng -> quyền và nghĩa vụ của các bên quay về con số 0 như ban đầu. Không phải là phương thức giải quyết vụ án mà chỉ đơn giản là tạm dừng quá trình giải quyết vụ án lại.
Căn cứ ra quyết định đình chỉ/tạm đình chỉ Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Khoản 1 Điều 214 Bộ luật tố tụng dân sự 2015
Giai đoạn áp dụng Thủ tục sơ thẩm:

– Giai đoạn chuẩn bị xét xử: điểm c khoản 3 Điều 203.

– Giai đoạn tại phiên tòa sơ thẩm: khoản 2 Điều 219.

 

Thủ tục sơ thẩm:

-Giai đoạn chuẩn bị xét xử: điểm b khoản 3 Điều 203;

-Giai đoạn tại phiên tòa sơ thẩm: khoản 2 Điều 219

Thủ tục phúc thẩm:

– Tại phiên tòa phúc thẩm: khoản 6 Điều 308.

=>Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự chỉ áp dụng trong thủ tục sơ thẩm; tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có thể áp dụng trong thủ tục sơ thẩm hoặc phúc thẩm.
Hậu quả pháp lý – Xóa tên vụ án dân sự bị đình chỉ giải quyết trong sổ thụ lý.

– Đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

-Tiền tạm ứng án phí đã nộp được xung vào công quỹ hoặc được trả lại (tùy trường hợp sẽ xử lý theo 1 trong 2 cách thức này căn cứ vào khoản 2, 3 Điều 218).

– Không xóa tên vụ án dân sự bị tạm đình chỉ giải quyết trong sổ thụ lý mà chỉ ghi chú vào sổ thụ lý số và ngày, tháng, năm của quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đó.

– Trong thời gian tạm đình chỉ giải quyết vụ án, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án vẫn phải có trách nhiệm về việc giải quyết vụ án.

– Tiền tạm ứng án phí, lệ phí mà đương sự đã nộp được gửi tại kho bạc nhà nước và được xử lý khi Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

 

– Quyết định đình chỉ/ tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

 => Quyết định chưa có hiệu lực thi hành ngay mà phải đợi đến khi hết thời hạn kháng cáo kháng nghị mới có hiệu lực.

Thẩm quyền – Trước khi mở phiên tòa: Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án dân sự;

– Tại phiên tòa: Hội đồng xét xử.

 

Trên đây là nội dung căn cứ tạm đình chỉ vụ án dân sự và căn cứ đình chỉ vụ án dân sự. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn về hồ sơ thành lập công ty xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư vấn Luật LawKey Việt Nam để được tư vấn một cách nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.