Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

0
194

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

Đất nông nghiệp chiếm một diện tích không hề nhỏ trong tổng cơ cấu đất đai của nước ta. Tuy nhiên do hiệu quả kinh tế đem lại thấp hơn so với đất công nghiệp, nên có rất nhiều địa phương chuyển một phần đất nông nghiệp của mình. Vậy thủ tục để thay đổi loại hình canh tác đất đai này ra sao? Dưới đây là những tư vấn luật đất đai của công ty luật uy tín 

1. Chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào? 

Căn cứ vào luật đất đai 2013, thì những quy định chung về chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau :

 • Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

2. Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

3. Thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Bước 1:

Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo mẫu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Hộ gia đình, cá nhân: Khi nộp hồ sơ xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân nếu có yêu cầu.
  • Tổ chức: Nộp kèm văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở; dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản…

Nếu bạn có thắc mắc gì thêm, có thể liên hệ với công ty luật uy tín Lawkey để tìm hiểu thêm . 

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường tiếp nhận hồ sơ

Có trách nhiệm:

 • Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
 • Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và người có yêu cầu thực hiện đày đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định thì Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hy vọng bài viết đã giải quyết thắc mắc của bạn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.