Thành lập công ty môi giới nhà đất

0
207

Bất động sản là một trong những lĩnh vực có tiềm năng thu lại lợi nhuận rất cao, đặc biệt là tại các đô thị mới đang quy hoạch. Vì vậy, để khai thác các vấn đề liên quan, có rất nhiều công ty môi giới bất động sản mọc lên. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý các điều kiện của pháp luật. Dưới đây là những tư vấn thành lập công ty bất động sản của một công ty luật uy tín tại Hà Nội

  1. Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Theo Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 quy định thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo thủ tục thành lập doanh nghiệp thông thường, cụ thể:

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản;

– Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp: Phụ thuộc vào loại hình mà bạn lựa chọn thì hồ sơ thành lập sẽ khác nhau. (Công ty Cổ phần, Công ty TNHH,…)

Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  1. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Như vậy theo quy định của Điều luật trên thì tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc là cá nhân có quyền kinh doanh môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

  1. Thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất:

Sau khi đủ điều kiện để thành lập công ty môi giới nhà đất, cần làm những thủ tục sau để tiến hành đăng ký doanh nghiệp:

+ Nộp hồ sơ thành lập văn phòng môi giới nhà đất tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh/ thành phố nơi văn phòng đặt trụ sở chính.

+ Sau 07 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Văn phòng của bạn có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi đã hoàn tất thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính về việc cấp phép thành lập văn phòng môi giới nhà đất bao gồm:

  • Sở kế hoạch và Đầu tư nơi văn phòng đặt trụ sở chính;
  • Công an tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở;
  • Chi cục thuế quản lý thuế;
  • Tổng cục thuế cấp mã số thuế;
  • Ngân hàng mở tài khoản của văn phòng;
  • Các cơ quan khác nếu có phát sinh;

Để thành lập văn phòng môi giới nhà đất, cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật: Tổ chức, cá nhân thành lập công ty môi giới nhà đất phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề, có kiến thức chuyên môn để thực hiện điều hành và thực hiện các hoạt động của mình. 

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội , vui lòng liên hệ với chúng tôi/ 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.