Thành lập công ty thu hồi nợ

0
280

Hoạt động tài chính ở VIệt Nam đang diễn ra rất sôi nổi. Tuy nhiên nợ xấu cũng là một vấn đề mà rất nhiều tổ chức tài chính hoặc ngân hàng vấp phải, do có nhiều khách hàng cố tình chây ỳ hoặc chậm thanh toán. Do đó, hiện nay có nhiều công ty thu hồi nợ được thành lập để giải quyết vấn đề này. Vậy thủ tục điều kiện thành lập loại hình công ty này là gì? Dưới đây là những tư vấn của một công ty luật uy tín. 

I/ Thủ tục thành lập công ty thu hồi nợ

Doanh nghiệp thu hồi nợ cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thu hồi nợ. Thủ tục chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thu hồi nợ.

– Điều lệ công ty thu hồi nợ

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty thu hồi nợ.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

II/ Điều kiện mở công ty thu hồi nợ

– Khi tư vấn thành lập công ty thu hồi nợ thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành dịch vụ thu hồi nợ là Hoạt động dịch vụ hỗ trợ thanh toán, tín dụng. Nhóm này gồm: Các hoạt động thu hồi những khoản bồi thường và chuyển tiền thu hồi cho khách hàng, như dịch vụ thu hồi hối phiếu hoặc nợ. Mã ngành 8291 – 82910.

– Ngoài ra, dịch vụ thu hồi nợ là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện liên quan như:

+ Cần có vốn pháp định tối thiểu là 2 tỷ VNĐ.

+ Giám đốc, người quản lý công ty thu hồi nợ cần có trình độ đại học trở lê, đảm bảo về năng lực hành vi dân sự. Hộ khẩu thường trú cần đăng ký ở nơi mở công ty.

+ Nhân viên của công ty thu hồi nợ cần có trình độ tối thiểu từ trung cấp trở lên, không thuộc đối tượng có tiền án hay tiền sự và phải ký kết hợp đồng xác định hợp pháp.

+ Ngoài ra, công ty cần đảm bảo các điều kiện về trật tự và an ninh và xin giấy phép đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự mới được đi vào hoạt động.

III/ Những điều cần lưu ý 

Khi thành lập công ty thu hồi nợ doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Ngành nghề kinh doanh của công ty thu hồi nợ:

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh thu hồi nợ. .

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. 

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. .

  1. Đặt tên cho công ty thu hồi nợ:

– Tên công ty thu hồi nợ thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký.

.

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ lại để được tư vấn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.