Tìm hiểu về đất công ích

0
223

Hiện nay có rất nhiều địa phương có quỹ đất lớn, tuy nhiên đất công ích cũng rất nhiều. Do đó, khi cần quy hoạch lại đất để tiến hành chia lô bán nền, hoặc xây dựng công trình khác, địa phương cần làm thủ tục thu hồi đất công ích. Vậy thủ tục thu hồi đất công ích như thế nào, thuế phí ra sao? Dưới đây là những tư vấn của chúng tôi. 

 

1. Đất công ích của địa phương là gì?

         Theo quy định của pháp luật đất đai 2013, căn cứ mục đích sử dụng đất mà đất được chia làm nhiều loại khác nhau trong đó có đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích đất công ích, được quy định tại Điều 132 Luật Đất đai 2013:

     “1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

     Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Nếu có thắc mắc về vấn đề này , bạn có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuế tại Hà Nội để biết thêm thông tin. 

  1. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:
  2. a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
  3. b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;
  4. c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
  5. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

     Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

  1. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”

 

2. Thẩm quyền thu hồi đất công ích của địa phương

       Theo Điểm a Khoản 1 Điều 66 Luật Đất đai 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Bồi thường khi thu hồi đất công ích của địa phương

     Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, khi Nhà nước thu hồi đất thì Đất công ích khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường về đất mà sẽ chỉ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại, chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí bao gồm có chi phí như: 

  • chi phí san lấp mặt bằng;
  • cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;
  • chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
  • Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất. Ngoài ra còn được hưởng hỗ trợ.

    Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, vui lòng liên hệ để được tư vấn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.