Vấn đề khái niệm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự

0
300

Vấn đề khái niệm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự

 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

 Phân loại người có quyền và nghĩa vụ liên quan

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập: là người tham gia vào vụ án dân sự đã phát sinh giữa nguyên đơn và bị đơn, tham gia tố tụng độc lập với nguyên đơn và bị đơn.

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập: Là người tham gia vào vụ án dân sự đã phát sinh giữa nguyên đơn và bị đơn, tham gi tố tụng phụ thuộc vào nguyên đơn hoặc bị đơn.

Theo đó, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền và lợi ích pháp lý độc lập với cả nguyên đơn và bị đơn, có thể đưa ra yêu cầu chống cả nguyên đơn và bị đơn. Còn đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập có quyền và lợi ích pháp lý không độc lập nên tham gia tố tụng phụ thuộc vào nguyên đơn hoặc bị đơn, có quyền quyết định trong phạm vi quyền lợi của họ. Việc yêu cầu độc lập phải thỏa mãn các điều kiện tại khoản 1 Điều 201 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

Vấn đề thay đổi địa vị tố tụng:

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án có thể thay đổi địa vị tố tụng nếu xảy ra trường hợp nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Liên quan đến địa vị tố tụng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong trường hợp nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện và bị đơn rút toàn bộ yêu cầu phản tố nhưng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vẫn giữ nguyên yêu cầu độc lập thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trở thành

>>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế giá rẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.