Vấn đề về giờ nghỉ  trong Bộ Luật Lao động

0
324

Vấn đề về giờ nghỉ  trong Bộ Luật Lao động

 

Thời giờ nghỉ ngơi là một quy định quan trọng được lưu ý trong pháp luật lao động Việt Nam. Bộ Luật Lao động 2012 quy định cụ thể về giờ nghỉ như sau:

 

Thời giờ nghỉ giữa ca: 

Người lao động làm việc liên tục 8h được nghỉ ít nhất là 30’, ban đêm là 45’. Nếu làm việc theo ca thì được nghỉ ít nhất 12h trước khi chuyển ca

 

Nghỉ hàng tuần: 

Trong 1 tuần Người lao động được nghỉ ít nhất từ 1-2 ngày tùy đối tượng lao động, đơn vị. Không bố trí được thì 1 tháng bình quân 4 đến 8 ngày. 

 

Nghỉ lễ tết: 

Ở Việt Nam theo quy định được nghỉ các ngày sau: 2/9; 1/1; tết âm lịch (4 ngày); 30/4; 1/5; 10/3 âm lịch. Với người lao động là người nước ngoài được nghỉ thêm ngày quốc khánh và tết dân tộc của họ.

 

Nghỉ hàng năm: 

Điều kiện được nghỉ hàng năm là Người lao động có 12 tháng làm tại 1 Doanh Nghiệp hoặc với 1 Người sử dụng lao động thì nghỉ hàng năm hưởng lương theo quy định. Nếu không  đủ 12 tháng có thể tính tương ứng số tháng.

Nếu 1 năm, Người lao động nghỉ không quá 6 tháng với tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và không quá 3 tháng với ốm đau thì thời gian đó không tính để hưởng chế độ nghỉ của năm. 

Mức nghỉ hàng năm: 

12 ngày đối với người làm việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày với làm công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm hoặc ở nơi có điều kiện sống khắc nghiệt và lao động chưa thành niên; 16 ngày đối với công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại, người làm công việc nặng nhọc độc hại ở nơi có điều kiện sống khắc nghiệt. 

Cứ 5 năm làm việc cho 1 doanh nghiệp hoặc 1 Người sử dụng lao động thì Người lao động được nghỉ thêm 1 ngày. Người lao động có quyền quy định lịch nghỉ hoặc thỏa thuận. 

Làm việc ở nơi xa xôi hẻo lánh có thể gộp ngày nghỉ 2,3 năm 1 lần và phải được đồng ý của Người sử dụng lao động. Nghỉ hàng năm được hưởng nguyên lương, nếu chưa nghỉ mà không làm việc nữa thì được trả lương ngày chưa nghỉ. 

Khi nghỉ Người lao động được tạm ứng trước tiền lương những ngày nghỉ, tiền tàu xe và lương ngày đi đường do 2 bên thỏa thuận, nếu thời gian đi đường trên 2 ngày thì từ ngày 3 trở đi tính thêm vào thời gian nghỉ hàng năm. 

Người lao động làm việc ở vùng xa xôi hẻo lánh thì được người sử dụng thanh toán.

Nghỉ vì việc riêng: 

Bản thân kết hôn nghỉ 3 ngày, con kết hôn nghỉ 1 ngày, bố mẹ cả bên vợ chồng chết, vợ, chồng, con chết được nghỉ 3 ngày. 

Nghỉ được hưởng nguyên lương. 

Đi xa ngoài thời gian nghỉ; chế độ do 2 bên thỏa thuận.

Nghỉ theo thỏa thuận: 

Việc thực hiện nghỉ theo thỏa thuận do các bên thỏa thuận tùy vào nhu cầu và mong muốn của các bên không trái với quy định pháp luật.

>>>>  Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.