Xét xử vụ Phan Văn Vĩnh: Nhiều luật sư xin vắng mặt một số buổi

0
168

Theo Cáo trạng, trong giai đoạn 1 của vụ án, 92 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”, “Rửa tiền”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Mua bán trái phép hóa đơn”. Phiên tòa sơ thẩm có hơn 30 luật sư tham gia bào chữa. Do thời gian xét xử kéo dài (dự kiến 20 ngày) nên các luật sư đều đưa ra kiến nghị với HĐXX đưa ra lịch xét hỏi cụ thể và cho phép luật sư được vắng mặt khi HĐXX chưa hỏi đến thân chủ của mình.

Với đề nghị nêu trên, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương đã đồng ý và yêu cầu các luật sư có đơn xin vắng mặt nếu cảm thấy không cần thiết phải ngồi lại phiên tòa khi HĐXX chưa xét hỏi thân chủ của họ.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương bày tỏ thông cảm với các luật sư phải đi lại đường sá xa xôi, hơn nữa nhiều luật sư còn nhận lời nhiều vụ án khác trong khoảng thời gian này: “Trong buổi sáng mai chúng tôi sẽ thông báo đến các luật sư về lịch xét hỏi cụ thể để các vị có thể căn cứ vào đó sắp xếp lịch tới tòa”.

Chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương và HĐXX sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Trong thủ tục đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử và xét hỏi nhân thân các bị cáo buổi sáng nay, lý lịch cơ bản của các bị cáo đã được nhắc đến. Do vậy, các luật sư đề nghị buổi chiều nay, trong phần đọc bản cáo trạng dài 235 trang, để tiết kiệm thời gian, Viện Kiểm sát nên bỏ qua phần đọc lý lịch của 92 bị cáo. Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị cho phép bị cáo được ngồi trong thời gian đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương chưa đưa ra quan điểm của HĐXX về đề nghị này nhưng khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho các luật sư và các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh) cho rằng bản thân ông Vĩnh dù ốm đau bệnh tật nhưng đã có đơn xin tham gia đầy đủ phiên tòa, tuy nhiên đề nghị HĐXX bố trí cán bộ y tế túc trực “phòng lúc bị cáo không chịu đựng được”.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết TAND tỉnh Phú Thọ đã bố trí sẵn đội ngũ nhân viên y tế túc trực bên ngoài phòng xử.

Trong buổi sáng nay, HĐXX dành thời gian làm thủ tục ban đầu đối với 92 bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và cả các luật sư. 14h chiều nay, HĐXX sẽ tiếp tục làm việc với phần đọc cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.