Bia rượu khiến nhiều người tử vong hơn cả AIDS, bạo lực và tai nạn giao thông

0
180

Con số hơn 3 triệu người tử vong do lạm dụng chất cồn, theo số liệu mới nhất thu thập trong năm 2016, chiếm 5,3% tổng số trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân trong năm này.

Trong khi đó, HIV/AIDS là “thủ phạm” gây ra 1,8% số ca tử vong trên toàn cầu, tai nạn giao thông 2,5% và các cuộc xung đột, bạo lực 0,8%.

Trong “Báo cáo thực trạng toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe năm 2018” công bố ngày 21/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: 28% tử vong do tai nạn giao thông khi lái xe sau khi uống rượu hoặc gây gổ đánh nhau, 21% do rối loạn tiêu hóa, 19% do mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Nam giới chiếm hơn 70% số ca tử vong có liên quan đến bia rượu.

Đồ uống chứa cồn gây ra hơn 200 vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh xơ gan, ung thư và rối loạn tâm thần. Người lạm dụng bia rượu cũng trở nên dễ mắc các căn bệnh truyền nhiễm như bệnh lao, HIV/AIDS và viêm phổi.

Trước thực trạng này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom nhấn mạnh đã đến lúc phải tăng cường hành động để ngăn chặn hiểm họa nghiêm trọng từ việc lạm dụng rượu bia đối với sự phát triển của xã hội.

WHO kêu gọi các nước hành động nhiều hơn để ngăn chặn việc lạm dụng rượu bia và đạt được mục tiêu tới năm 2025 cắt giảm 10% lượng tiêu thụ rượu bia toàn cầu so với thời điểm năm 2010.

Những giải pháp được WHO gợi ý đó là đánh thuế đối với các mặt hàng rượu bia và thắt chặt các quy định về quảng cáo rượu bia.

10 cách làm căn nhà bạn mang hương vị mùa thu

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.