Mất ngủ, suy nhược thần kinh do stress: Chỉ cần dùng tỏi và hành tây đúng cách

0
339

Tỏi và hành tây là những thực phẩm thông thường có chức năng hỗ trợ sản sinh vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ và giảm stress hiệu quả.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một số loại thực phẩm phổ biến có thể giúp con người thư giãn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Đó là những loại thực phẩm giàu chất xơ và prebiotic, nguồn thức ăn cho các vi sinh vật hữu ích phát triển mạnh mẽ, nhằm cải thiện chức năng cho hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu mang tính đột phá này đã chứng minh tỏi, hành tây và atiso là những thực vật thúc đẩy sức khỏe đường ruột, bảo vệ não bộ, cải thiện tâm trạng lo lắng và sợ hãi. Bởi vì hệ vi khuẩn hữu ích trong đường ruột có mối liên kết mật thiết với sức khỏe tổng thể của con người.

Mặc dù probiotics là vi khuẩn sống đã được chứng minh cực kì có lợi cho sức khỏe nhưng lại có rất ít nghiên cứu về prebiotics – nguồn thức ăn cho những vi khuẩn sống này phát triển mạnh mẽ hơn.

>> BoniSleep – mang giấc ngủ tự nhiên, xua tan stress

Để kiểm tra mối tương quan giữa prebiotics và sức khỏe tổng thể, các nhà khoa học thuộc trường đại học Colorado Boulder, Mỹ đã áp dụng chế độ ăn giàu prebiotics cho chuột bạch ba tuần tuổi. Loài chuột bạch được lấy làm thí nghiệm có hành vi và di truyền tương đồng với con người. Sau đó, họ theo dõi nhiệt độ cơ thể, mức độ vi khuẩn sản sinh trong dạ dày, chu kỳ ngủ và chức năng hoạt động của não bộ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cả những con chuột được tiêm tác nhân gây stress cũng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sau khi được ăn những loại thực phẩm chứa prebiotics.

Giấc ngủ bao gồm 2 chu kỳ: NREM (Non Rapid Eye Movement) và REM. NREM là giai đoạn bắt đầu của giấc ngủ chỉ kéo dài trong khoảng thời gian cực ngắn, được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Sau đó đến chu kỳ REM được gọi là chu kì mà giấc mơ xuất hiện khi chìm sâu vào giấc ngủ. Đây là giai đoạn quan trọng để cơ thể được hồi phục, tái tạo lại các tế bào cũng như cơ và xương.

“Một chế độ ăn uống giàu prebiotics có thể giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy tối ưu não và đẩy lùi tình trạng căng thẳng, mệt mỏi”, nghiên cứu của tạp chí Frontiers Behavioral Neuroscience cũng khẳng định.

Những loại rau giàu hợp chất gọi là inulin, thuộc loại thực phẩm có chứa prebiotic phong phú nhất như atisô, tỏi, tỏi tây, hành tây và rau diếp. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành cũng là một nguồn prebiotic tuyệt vời.
Những loại rau giàu hợp chất gọi là inulin, thuộc loại thực phẩm có chứa prebiotic phong phú nhất như atisô, tỏi, tỏi tây, hành tây và rau diếp. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành cũng là một nguồn prebiotic tuyệt vời.

Đặc biệt, tỏi và hành tây có khả năng tăng cường sự hấp thu các chất dinh dưỡng, bằng cách ức chế các vi khuẩn có hại trong ruột. Nó ngăn cản quá trình viêm ruột và giúp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có được không gian sống nhiều hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hành tây và tỏi là phương thuốc tốt giúp giảm đầy hơi, viêm đại tràng và một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.

>> Botania – mang đến sản phẩm vàng cho giấc ngủ ngon

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.