Người thân nhiễm HIV, chăm sóc thế nào cho an toàn?

0
327
Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng trong chăm sóc và chia sẻ với người thân bị nhiễm HIV, không chỉ giúp người nhiễm HIV yên tâm điều trị mà còn là động lực cho họ vượt qua những mặc cảm về bệnh tật, hòa nhập cuộc sống, tiếp tục làm việc.
Bên cạnh đó, việc phòng ngừa lây nhiễm HIV từ người nhiễm sang những người xung quanh là điều cần lưu ý, nhất là khi gia đình có trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS. Do vậy, người chăm sóc bệnh nhân HIV nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong chăm sóc người nhiễm HIV nhằm phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân và ngăn ngừa các virus khác xâm nhập ngược lại với người nhiễm HIV.
HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường. HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn vì vi rút này rất yếu và chỉ có thể sống trong các dịch cơ thể. HIV rất dễ chết khi ở ngoài cơ thể, HIV có thể sống trong xác bệnh nhân AIDS trong vòng 24h, riêng đối với các dịch tiết, giọt máu khô đọng ở kim tiêm chúng có thể sống từ 2-7 ngày.
HIV chỉ lây truyền khi chất dịch cơ thể củangười bị nhiễm HIV vào cơ thể của người khác. Đây là lý do tại sao bắt tay người nhiễm HIV không bị lây truyền virus.
Nguoi than nhiem HIV, cham soc the nao cho an toan?
Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng trong chăm sóc và chia sẻ với người nhiễm HIV.
Để hạn chế sự lây nhiễm khi chung sống với người nhiễm HIV, chúng ta cần biết:
Về ăn uống, sinh hoạt
Bạn có thể ăn uống, sử dụng chung bàn, ghế, giường, tủ… với những người nhiễm HIV/AIDS mà không sợ lây nhiễm nhưng với điều kiện những đồ đạc, dụng cụ đó không dính máu của người bệnh.
Đối với bàn, ghế, giường bị dính máu, mủ, tinh dịch của người bị nhiễm thì cần được làm sạch đúng cách để phòng lây nhiễm. Đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc Javen lên bề mặt bị dính máu, mủ, dịch chờ 10 – 20 phút, sau đó đeo găng tay cao su và dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn đó. Nếu không có hóa chất trên thì dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.
Ngủ
Người nhiễm HIV/AIDS có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virus cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.
Quan hệ tình dục
Nhất thiết phải dùng bao cao su ngay từ khi bắt đầu quan hệ. Với hai người cùng nhiễm HIV vẫn nên sử dụng bao cao su vì HIV có nhiều chủng khác nhau, mỗi người mắc HIV đều mang trong mình những chủng riêng biệt, nếu như không sử dụng biện pháp phòng tránh thì sự kết hợp của các chủng này với nhau sẽ làm cho người nhiễm HIV nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, mức độ tử vong đến với người bệnh nhanh hơn.

Tin tài trợ

Quần áo, đồ dùng cá nhân
Người nhiễm HIV/AIDS có thể mặc chung quần áo với người khác. Tuy nhiên quần áo của người nhiễm HIV nếu có dính máu và dịch thì nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng. Nếu dính các chất đặc như nôn, phân thì phải gột nước cho sạch bớt trước khi ngâm Javen và giặt lại.
Khi thu dọn các đồ thải dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…), cần dùng găng tay cao su hoặc kẹp dài để gắp rồi cho vào 2 lần túi nilon không bị thủng, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc nước Javen vào, ngâm 20 – 30 phút rồi buộc chặt túi nylon và cho vào thùng rác.
Nguoi than nhiem HIV, cham soc the nao cho an toan?-Hinh-2
Không dùng chung kim tiêm, dao cao, bàn chải đánh răng…với bệnh nhân HIV. Ảnh: Internet.
Bên cạnh đó, bệnh nhân phải dùng riêng một số đồ dùng như: bàn chải đánh răng, dao cạo, cái nạo lưỡi, đồ làm móng tay.
Nếu người trong gia đình bị những vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV như kim tiêm, dao cạo… làm bị thương, cần để máu chảy và rửa vết thương dưới vòi nước sạch bằng xà phòng, sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó, phải liên hệ ngay với cơ sở điều trị để được hướng dẫn điều trị dự phòng.
Ngoài ra, khi trong gia đình có người nhiễm HIV/AIDS ngoài những việc trên cần làm, bạn nên điều chỉnh thái độ và tâm lý của mình. Không nên tỏ ra quá lo lắng, lo sợ hay xa lánh, né tránh người thân của mình. Điều này tạo cho họ cảm giác được yêu thương, được chăm sóc như trước khi họ mắc HIV/AIDS.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.