Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng

0
251

Tham dự Triển lãm răng hàm mặt quốc tế lần thứ 11 vừa diễn ra ở Hà Nội, Giáo sư Akira Hamura – Hiệu trưởng trường Đại Học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản), người có hơn 37 năm nghiên cứu nha khoa cho biết, vi khuẩn MS (Mutans Streptococci) là tác nhân phổ biến gây sâu răng.

Chúng không chỉ lây qua đường nước bọt, mảng bám mà còn truyền từ mẹ sang con ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng - Ảnh 1.

Xylitol là chất có vị ngọt tự nhiên, có trong quả dâu tây, rau quả, nấm có thể hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng.

Theo ông Akira Hamura, xylitol là chất có vị ngọt tự nhiên, có trong quả dâu tây, rau quả, nấm có thể hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, giảm các mảng bám, từ đó giúp giảm nguy cơ gây sâu răng.

Cơ chế hoạt động của xylitol là giúp gây ức chế sự hình thành và tăng trưởng của phần lớn vi khuẩn MS, giảm khả năng bám dính của vi khuẩn này lên bề mặt răng.

Bên cạnh đó, xylitol không tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành axit trong khoang miệng sau bữa ăn. Chất này còn hỗ trợ quá trình tái khoáng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn. Xylitol cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn MS từ mẹ sang con.

Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng - Ảnh 2.

Năm 2010, nghiên cứu có tên “kẹo gum xylitol và sự lây truyền liên cầu khuẩn từ mẹ” đăng trên tạp chí nhi khoa tại Nhật Bản chỉ ra rằng, các bà mẹ sử dụng các loại kẹo nhai có chứa xylitol góp phần hạn chế việc lây truyền vi khuẩn MS từ mẹ sang con qua đường nước bọt.

Giáo sư Hamura khuyên các bà mẹ nên sử dụng thực phẩm có chứa xylitol để góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng cho cả mẹ và con. Giáo sư cũng chỉ ra rằng, trẻ còn bị nhiễm vi khuẩn MS từ người thân trong gia đình. Do đó, người lớn có nguy cơ sâu răng, người cao tuổi mắc chứng giảm tiết nước bọt cũng nên áp dụng lời khuyên này.

Tại Nhật Bản, thực phẩm chứa xylitol được người dân sử dụng để tăng cường sức khoẻ răng miệng. Từ những năm 70, chính phủ Phần Lan cũng khuyến khích người dân sử dụng xylitol.

Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng - Ảnh 3.

Hiện, xylitol đã được sử dụng trong việc sản xuất dược phẩm, thực phẩm. Hội răng hàm mặt Việt Nam cho rằng, bổ sung chất xylitol hàng ngày có thể hỗ trợ giúp làm giảm mảng bám trên bề mặt răng.

Mong muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng của người Việt, đại diện công ty Lotte Việt Nam cho biết, năm 2018, công ty sẽ kết hợp với Hội răng hàm mặt Việt Nam hợp tác để thực hiện nghiên cứu khoa học về tác dụng của Xylitol trong việc làm giảm số lượng vi khuẩn gây sâu răng trong khoang miệng.

Chỉnh nha V-line thế hệ mới 2018: Răng xinh chỉ 17 TRIỆU!

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.